Thực hiện đợt cao điểm ra quân đảm bảo ANTT bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, sáng 17-12, Đội CSGT - Trật tự - Cơ động Công an huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) đã thực hiện tuần tra, kiểm tra phương tiện tham gia giao thông tại tuyến đường liên xã Lộc Hòa – Phú Quới.

Đến 10h cùng ngày, Tổ tuần tra phát hiện hai thanh niên điều khiển xe máy hiệu Exciter biển 64B1- 426.74 đi theo hướng Phú Quới – Lộc Hòa có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Chỉ còn cách tổ công tác chừng 3m, đối tượng ngồi sau dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào lực lượng rồi quay đầu xe bỏ chạy về hướng xã Phú Quới. Thượng úy Nguyễn Minh Hải, Phó đội trưởng Đội CSGT cùng với Thiếu uý Truyền, Cảnh sát 113 đã dùng xe đặc chủng truy đuổi.

Trên đường tẩu thoát, hai thanh niên này chạy với tốc độ khá cao và liên tục đánh võng, lạng lách không cho xe đặc chủng của lực lượng vượt lên phía trước. Thiếu uý Truyền đã gọi cho Công an xã Phú Quới và Thạnh Quới nhờ tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ, chốt chặn trên tuyến đường hai thanh niên này tẩu thoát.


Hùng (áo đen) và Vinh bị bắt giữ. 

“Trên đoạn đường dài khoảng 4-5km, thanh niên ngồi sau liên tục dùng bình xịt hơi cay xịt vào vùng mặt của lực lượng đang truy đuổi và đánh võng lạng lách phía trước. Tôi kiên trì bám theo, đến địa phận xã Thạnh Quới, xe máy do hai thanh niên này điều khiển bị sập ổ gà nên té ngã”, Thượng uý Hải kể lại.

Thượng uý Hải cùng với đồng đội đã lao tới khống chế. Hai thanh niên này chống trả quyết liệt, dùng dao bấm tấn công lực lượng đang làm nhiệm vụ hòng trốn thoát. Lúc đó, đồng chí Hải đã bắn chỉ thiên nhưng hai thanh niên này vẫn lăm lăm dao trên tay, lao tới tấn công. Khi phát súng bắn chỉ thiên thứ 2 nổ lên, các đối tượng mới chịu buông dao rồi nhảy xuống sông bơi qua bờ kênh tẩu thoát.

Lúc đó, lực lượng Công an xã Phú Quới và Thạnh Quới cũng vừa đến hiện trường, phối hợp cùng Tổ tuần tra bắt giữ hai thanh niên này khi đang lẩn trốn trong vườn cây ăn trái của người dân, đưa về trụ sở làm việc.

“Tổ tuần tra kiểm tra phát hiện chiếc túi xách rơi ra từ thanh niên ngồi sau bên trong có nhiều điện thoại di động và một CMND của nữ nghi là tang vật của một vụ án đã gọi điện thoại báo về cho Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Long Hồ”, Thượng uý Hải nói.

Tại cơ quan điều tra, cả hai khai tên là Phạm Tiến Hùng (24 tuổi, ngụ xã Trường An, TP Vĩnh Long), là người điều khiển xe máy chở theo sau Lê Thành Vinh (23 tuổi, ngụ xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Hùng khai vừa chấp hành xong bản án 8 năm tù vì tội giết người.

Hai đối tượng thừa nhận có sử dụng ma túy đá nên rủ nhau đi cướp. Khi đến trước bãi rác Hoà Phú, cả hai phát hiện chị Võ Hồng Ngọc (22 tuổi, ngụ xã Thanh Đức, huyện Long Hồ) đang chạy xe máy có treo túi xách bên hông nên ép sát giật túi bỏ chạy. Cú giật mạnh làm đã khiến nạn nhân té xuống đường. Gây án xong, Hùng và Vinh tẩu thoát vào xã Thạnh Quới thì gặp tổ tuần tra và bị bắt giữ.

Thiếu úy Truyền, cán bộ Đội Cảnh sát 113 đi cùng với Thượng uý Hải cho biết: “Hai thanh niên này vô cùng manh động, sử dụng bình xịt hơi cay rồi đến dao để chống trả lại lại lực lượng một cách rất quyết liệt hòng tẩu thoát. Trong lúc khống chế người thanh niên ngồi phía sau (được xác định là Vinh), tôi cũng bị phản đòn làm cong bảng tên, rách đồ và bị thương ở chân”.

Sau khi bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Đội điều tra, Thượng uý Hải và Thiếu uý Truyền đã đến Bệnh xá Công an tỉnh kiểm tra, điều trị thương tích.

Mai Anh