Sáng 16-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự và tuyên phạt 9 năm tù đối với bị cáo Y Truôl Niê (26 tuổi, trú tại xã Ea Bông, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, năm 2010, Y Truôl Niê đến sống chung như vợ chồng với bà H’Nin Hmok (47 tuổi, trú buôn Krang, xã Dur Kmal, huyện Krông Ana). Khoảng 10-2015, trong lúc đi làm rẫy thuê, Y Truôl Niê nhặt được một gói thuốc diệt chuột đem về nhà cất giữ lỡ sau này dùng đến.

Bị cáo Y Truôl Niê tại phiên tòa xét xử. 

Đến tháng 12-2015, Y Truôl Niê chị H’LyDơ Hmok (17 tuổi, là con gái riêng của bà H’Nin Hmok) lập gia đình với anh Y Boi Hdruê (19 tuổi). Sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng chị H’LyDơ Hmok ở chung nhà với vợ chồng Y Truôl Niê nhưng lại ăn riêng. Trong quá trình sinh sống với nhau, giữa Y Truôl Niê và vợ chồng chị H’LyDơ Hmok thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Trong những lần mâu thuẫn đó, người nhà của anh Y Boi Hdruê đã hai lần kéo đến đánh cảnh cáo Y Truôl Niê. Bị đánh, Y Truôl Niê đem lòng thù hận và tìm cách trả thù.

Tối 9-3-2016, Y Truôl Niê phát hiện vợ chồng chị H’LyDơ Hmok về nhà bố mẹ đẻ của anh Y Boi Hdruê (trú cùng xã) chơi và ở lại nên đã tìm cách trả thù. Đến khuya cùng ngày, Y Truôl Niê mang gói thuốc diệt chuột mà mình nhặt được trong lúc đi làm rẫy đổ vào nồi canh và bao gạo của vợ chồng chị H’LyDơ Hmok với mục đích đầu độc giết chết hai người.

Đến khoảng 7h sáng ngày 10-3-2016, chị H’LyDơ Hmok trở về nhà dọn dẹp thì phát hiện nồi canh bốc mùi hôi thối nên đã đổ cho chó ăn. Sau khi ăn, con chó sùi bọt mép và lăn ra chết. Nghi ngờ có người đầu độc vợ chồng, chị H’LyDơ Hmok liền đi kiểm tra thì phát hiện trong bao gạo có mùi thuốc bốc lên nồng nặc nên đã trình báo vụ việc lên Công an xã. Nhận được tin báo, lực lượng Công an xã và Công an huyện Krông Ana đã vào cuộc tiến hành điều tra.

Đến ngày 22-8-2016, Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt giữ Y Truôl Niê và Y truôl Niê đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo kết quả giám định, gói thuốc mà Y Truôl Niê dùng để đầu độc vợ chồng chị H’LyDơ Hmok là thuốc loại thuốc diệt chuột cực độc cho người và gia súc.
Văn Thành