Ngày 20-12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Phụ Thành về tội “Giết người”. Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phụ Thuận (18 tuổi, em trai Nguyễn Phụ Thành); Sầm Văn Ánh (25 tuổi, ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Văn Đến (18 tuổi) về tội “Che giấu tội phạm”.

Ngay khi vụ việc xảy ra, xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng có thể trốn sang Trung Quốc, gây khó khăn cho công tác điều tra, bắt giữ, xử lý, Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự triển khai lực lượng.

Thời điểm đó đang là ngày nghỉ, các thông tin về địa chỉ, lý lịch đối tượng do Công an tỉnh Bắc Ninh cung cấp chưa cụ thể, song với mục tiêu nhanh chóng bắt giữ hung thủ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Cảnh sát giao thông và các đơn vị nghiệp vụ khác tiến hành rà soát tại các khu vực nghi vấn đối tượng bỏ trốn như nhà ga, nhà nghỉ, bến xe khách sạn, khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đến 11h15 ngày 18-12, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ Thành tại bến xe trung tâm TP Lào Cai, khi đối tượng vừa từ Bắc Ninh lên.

Nguyễn Phụ Thành từng là công nhân tại xưởng may do chị Nguyễn Thị Hương (36 tuổi, ở cùng thôn) làm chủ. Thành là kẻ lười lao động, lại ham mê cờ bạc nên thời gian này anh ta rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Để có tiền, Thành đột nhập vào nhà chị Hương trộm cắp tài sản.

Do có thời gian dài sinh sống và làm việc tại xưởng may của gia đình nạn nhân nên đối tượng biết vị trí chị Hương cất giữ tiền. Khoảng 1h ngày 18-12, Thành chui qua ô thoáng nhà vệ sinh rồi vào nhà chị Hương.

Sau khi vào nhà, Thành lấy một con dao để ở bếp rồi ngồi phục ở phòng chị Hương (chồng chị Hương mất, nạn nhân ngủ một mình). Khi Thành mở cửa thì chị Hương nghe thấy tiếng động, hô hoán “cướp, cướp”. Đối tượng liền dùng tay bịt miệng và chém nhiều nhát vào người chị Hương.

Nghe tiếng kêu của mẹ, con trai chị là Nguyễn Bá Thắng (SN 2002) chạy sang thì Thành đuổi theo, dùng dao chém cháu Thắng. Thành tiếp tục chạy xuống chiếu nghỉ thì bà Nguyễn Thị Chi (60 tuổi, là mẹ đẻ chị Hương) chạy lên cũng bị Thành chém.

Sau khi gây án, Thành trèo qua hàng rào ra ngoài. Đối tượng trốn ở bụi cây một lúc thì liên lạc với Sầm Văn Ánh (là bạn cùng phòng trọ với Thành) kể về sự việc Thành vừa giết người rồi nhờ Ánh mang cho Thành áo khoác, một đôi giày để bỏ trốn.

Đối tượng đồng thời gọi điện cho em ruột là Nguyễn Phụ Thuận, bảo Thuận đến chỗ Ánh lấy quần áo để đưa cho Thành bỏ trốn.

X.Mai - T.Hằng