Trước đó, Ngọc và Trọng đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam về tội danh trên.

Theo cáo trạng, vào sáng ngày 5/12/2019, Ngọc và Trọng cùng với tài xế là Huỳnh Văn Vũ chạy xe ô tô qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) để vào casino ở Campuchia tham quan. Lúc đi Ngọc có mang theo khoảng 700 triệu đồng để trong 2 túi xách (Ngọc giữ 1 túi 500 triệu đồng, Ngọc đưa cho Trọng giữ 1 túi trong có khoảng 200 triệu đồng).

Trọng (đứng) và Ngọc tại tòa.

Đến chiều cùng ngày, Ngọc và Trọng được tài xế Vũ chở từ Campuchia về Việt Nam bằng xe ô tô qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. 

Khi xe chạy qua cửa khẩu được khoảng 100m thì bị lực lượng Công an phối hợp với Biên phòng và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện trên xe ôtô chở Ngọc và Trọng có số tiền khoảng 700 triệu đồng tiền Việt Nam (được mang từ Campuchia về Việt Nam), nhưng không khai báo với cơ quan chức năng được cấp phép mang tiền qua biên giới.

Sau đó Ngọc và Trọng bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang bắt tạm giam cho đến ngày xét xử.

Tại phiên tòa, Ngọc ú ớ cho rằng mình bị bệnh tâm thần và nhờ luật sư bào chữa giúp, nhưng theo kết quả giám định pháp y tại thời điểm phạm tội Ngọc đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong khi đó, Trọng không biết là việc mang tiền qua lại biên giới phải trình báo với cơ quan chức năng và đồng ý tội danh mà cáo trạng đã truy tố.

Được biết, trước khi bị bắt Ngọc đã 2 tiền án về tội  mua bán trái phép chất ma túy và đánh bạc chưa được xóa án tích.

Văn Vũ