Hai bố con Đức và Dương.

Ngày 27/11, Công an huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã tiến hành khởi tố bị can đối với 2 bố con ông Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Đức Linh là Nguyễn Văn Đức, 47 tuổi và Nguyễn Văn Dương, 17 tuổi về tội giết người.

Chẳng ai ngờ, một ông giám đốc từng khá thành đạt trong lĩnh vực xây dựng, nhà to ngất ở thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương nay lại trở thành kẻ giết người chỉ vì bị đòi món nợ hơn chục triệu đồng.

Hai người bị hại trong vụ án này là anh Đỗ Xuân Trường, 47 tuổi, ở xã Liên Hoà, huyện Lập Thạch và anh Nguyễn Đức Hà, 40 tuổi, ở xã An Hoà, huyện Tam Dương (anh Hà là bạn Trường).

Theo lời kể của anh Trường cũng như lời khai của bố con Đức sau này thì nguyên nhân của vụ việc do Đức quỵt nợ của anh Trường như sau: Do anh Trường có một số lò nung gạch nên thời gian trước đây, khi làm công trình, Đức đã mua chịu của anh một lượng gạch tương đương với số tiền hơn chục triệu đồng. Đã nhiều lần anh Trường tìm đến nhà Đức đòi nợ nhưng ông giám đốc này lần lữa không trả.

Đến sáng 23/11, khi Đức đang họp tại Cục Thuế của tỉnh thì anh Hà liên tục điện thoại vào di động của Đức để đòi tiền nợ cho anh Trường. Đức vẫn bảo không có tiền trả nên nhận được câu đe dọa của anh Hà: "Nếu không trả tối nay sẽ rủ bạn đến đòi bằng luật rừng".

Chiều cùng ngày, Đức về nhà ngồi uống mấy chén rượu. Hơi men ngà ngà khiến anh ta cay cú với lời đe dọa của anh Hà. Đức gọi cậu con trai đang học lớp 12 là Nguyễn Văn Dương lên bày mưu tính kế. Anh ta dặn con chuẩn bị sẵn 2 con dao phay, khi anh Trường và bạn đến đòi nợ, nếu có thái độ không đúng thì anh ta sẽ hô và con trai cầm hung khí xông lên chém.

Bàn tính xong, Đức ngồi chờ chủ nợ đến. Khoảng 20h, anh Hà và anh Trường đến nhà Đức đòi nợ. Đức vẫn nói rằng các công trình đang nợ tiền nên anh ta chưa có trả, còn Trường thì dứt khoát bắt Đức trả ngay vì món nợ đã quá lâu. Đôi bên to tiếng khoảng 5 phút thì đúng như "kịch bản" bàn tính sẵn, Đức hô con trai đóng cửa lại và mang dao ra.

Sau khi chốt cửa, Nguyễn Văn Dương 2 tay cầm 2 con dao phay dài khoảng 45cm phi vào theo lệnh bố. Thấy sự hung hăng của 2 bố con, anh Hà và anh Trường bỏ chạy ra ngoài nhưng cửa đã bị khoá. Đằng sau lại là 2 bố con Đức nhăm nhăm mỗi người một con dao phay. Anh Trường bị Dương chém đứt lìa bàn tay trái, còn anh Hà bị Đức chém nhiều nhát vào cổ, vào đầu.

Sau khi giết người, bố con Đức bày kế biến thành vụ họ tự vệ khi 2 người kia đến cướp tài sản. Hai bố con bê chiếc tivi 29 inch ra vứt giữa nhà và mang chiếc đầu đĩa ra ngoài sân để, rồi hô hoán mọi người là "Cướp! Cướp!" để họ chạy đến đưa Hà và Trường đi cấp cứu. Nhưng do các vết thương quá nặng, anh Hà đã chết.

Từ những tài liệu thu thập được, Công an huyện Tam Dương đã vạch rõ màn kịch vụng về của bố con ông Giám đốc. Lệnh bắt khẩn cấp với cả 2 bố con Đức được thực hiện.

Tại cơ quan điều tra, nguyên nhân dẫn đến việc một giám đốc phải giết người quịt món nợ hơn chục triệu đã được làm sáng tỏ. Thì ra, doanh nghiệp của Đức mấy năm nay làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất. Tài sản trong gia đình, từ ngôi nhà 3 tầng đồ sộ cũng đã bị thế chấp Ngân hàng. Đức lại vừa cưới cô vợ mới còn rất trẻ, 26 tuổi nên thời gian gần đây càng trở nên túng quẫn về tiền bạc.

Tại cơ quan điều tra, Đức một mực nhận hết mọi tội lỗi về mình. Nhưng nhân chứng, vật chứng đầy đủ đã xác định hành vi phạm tội của Dương. Dương đang là học sinh lớp 12, nó vẫn chưa nhận thức hết được cái giá mình đang và sẽ phải trả cho hành vi của mình. Nó còn bảo các điều tra viên "cho cháu nhanh nhanh vào trại để cháu về kể cho các bạn cùng lớp nghe về cuộc sống của người tù".

Khi nghe các điều tra viên kể lại, ông giám đốc - thủ phạm giết người ấy gục đầu xuống bàn, đôi vai nức lên từng chặp. Đã quá muộn rồi...

Hòa - Bình