Từng tốt nghiệp Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng với chuyên ngành kế toán nên khi ra trường Trần Thị Thúy Hậu đã được các công ty chuyên kinh doanh lữ hành và hoạt động trong lĩnh vực du lịch có uy tín ở TP Hồ Chí Minh tiếp nhận với mức lương hậu hĩnh. 

Phải nói, với năng lực sẵn có, Hậu tự cho mình cái quyền "đứng núi này trông núi nọ", miễn là ở đâu và nơi nào đáp ứng tốt các điều kiện về thu nhập và sinh hoạt. Vì vậy, ở Công ty Kinh doanh dịch vụ du lịch Sao Biển chỉ vài năm, Hậu đã chuyển qua Công ty Thái Dương. Đến cuối năm 2013, Hậu nghỉ việc ra làm ăn riêng. 

Thời gian làm việc ở các công ty dịch vụ môi giới và kinh doanh lữ hành du lịch, Hậu đã biết cách thức kinh doanh, phương thức điều hành như móc nối bán vé máy bay, thuê phòng khách sạn rồi dần dần làm môi giới, liên kết với nhiều công ty làm tour du lịch trong và ngoài nước mang lại lợi nhuận cho mình. 

Trần Thị Thúy Hậu tại cơ quan điều tra.

Hậu khoe với nhiều người rằng, dịch vụ hiệu quả, đầu tư ít và thời gian ngắn nhưng sinh lợi nhiều, chỉ có điều không có vốn để làm ăn lớn. Cứ vậy, Hậu dễ dàng huy động vốn của những người thân quen ở Bình Định đang sống ở TP Hồ Chí Minh với lãi suất "trên trời" và đó là điểm bắt đầu cho hành trình phạm tội.

Theo đơn tố cáo của chị Trần Thị T, hiện trú TX Thuận An, Bình Dương, "từ nhỏ tôi và Hậu cùng học trường làng, 2 năm 2013-2014 Hậu tìm đến nhà giới thiệu đang hợp tác kinh doanh dịch vụ lữ hành với nhiều công ty, số lượng khách rất nhiều nên cần đầu tư vốn. Nghe vậy và nghĩ là đồng hương với nhau, tôi đã đưa cho Hậu gần 3,4 tỷ, giờ phải trắng tay". 

Cùng cảnh ngộ với chị T. là chị Thu T. ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng là bạn học thời còn ở quê, đã gom hơn 16 tỷ đồng đưa cho Hậu vay làm ăn nhưng không ngờ. Tương tự, chị Anh T. ở huyện Hóc Môn cũng đã đưa cho Hậu tổng cộng 7 lần với số tiền 4,7 tỷ đồng nhưng chưa thu hồi vốn, lãi. 

Chị Nguyệt P. trú phường Tây Thạnh, quận Tân Phú đã đưa 7 lần với số tiền hơn 1 tỷ mà cả năm chưa thu hồi vốn và lãi. Chị Thảo S. ở tạm trú ở quận Tân Phú cũng đã "động lòng" cho mượn 3 lần với tổng cộng gần 1,2 tỷ đồng và 5.100 đô la.

Vì sao nhiều nạn nhân phải "vui vẻ" đưa cho Trần Thị Thúy Hậu nhiều lần với số tiền khủng như thế? Theo lời trình bày của một nạn nhân (xin được giấu tên): "Tôi cho vay số tiền lớn nên Hậu xếp tôi vào dạng khách hàng "kim cương", hưởng nhiều sự ưu ái như tổ chức cho gia đình thụ hưởng các tour du lịch tới những điểm hấp dẫn ở nước ngoài hoặc các khu resort đắt tiền trong nước, lo chi phí toàn bộ từ A đến Z. Ngoài ra, Hậu cũng đã tổ chức Đại hội biểu dương khách hàng tại các khách sạn tầm cỡ trên địa bàn thành phố với chi phí "khủng" kèm theo phần quà là những chiếc điện thoại đời mới mang hình "quả táo" chuộng nhất trên thị trường". 

Nhiều người cũng được "ưu ái" như thế nên đã ngộ nhận về khả năng kinh doanh, đã rút hầu bao đưa nhiều lượt, cho đến khi Hậu tháo chạy thì mới bừng tỉnh. Qua nguồn tin của nhiều người bị hại thì con số ước tính có thể trên 70 tỷ đồng. Tất cả số tiền ấy vẫn chưa rõ Hậu sử dụng vào mục đích gì.

Ngày 10-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã thực hiện lệnh bắt tạm giam để làm rõ hành vi, mức độ "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Trần Thị Thúy Hậu. Đề nghị ai là nạn nhân hãy đến trình báo, tạo điều kiện cho Cơ quan Cảnh sát điều tra giải quyết nhanh vụ án.

Tấn Tài