Ngày 2-6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm xét xử vụ án này. Bị cáo Võ Chí Công (22 tuổi, trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hà Bà Trưng, Hà Nội) là lao động tự do. Bị hại là Đỗ Đức Lộc (34 tuổi), trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Hai Bà Trưng, chiều 16-9-2015, Công bất ngờ nhận được điện thoại của vợ là chị Nguyễn (26 tuổi) cho biết, vừa bị Lộc sàm sỡ “vòng một” ở một quán karaoke tại phố Kim Ngưu, Hà Nội. Điên tiết vì điều này, Công phóng xe đi tìm Lộc để xử lý. 

Tại một phố thuộc phường Quỳnh Mai, Công gặp Lộc và truy anh này về việc sao dám xâm phạm vợ mình thì hai bên cãi nhau. Lời qua tiếng lại vài câu, Công chạy vào quán vịt quay ở đó lấy con dao mang ra chém thẳng vào người Lộc. Không kịp phản ứng trước hành động của Công, Lộc lĩnh trọn hai dao khiến vành tai trái đứt lìa và thương tích ở mạn sườn. Giám định thương tích của Lộc, cơ quan chức năng xác định bị hại tổn thương 23% sức khỏe.

Bị cáo Công tại phiên xử.

Quá trình xét xử, Công khai, Lộc không chỉ sàm sỡ vợ mình mà khi gặp nhau, anh này còn nhổ cả nước bọt vào mặt mình. Đó là lý do khiến Công giận giữ và hành xử với Lộc như vậy. Về phần mình, Lộc phủ nhận việc xâm phạm “vùng cấm” của vợ Công. 

Khi cơ quan tố tụng đặt vấn đề để Lộc đối chất với vợ Công nhằm làm rõ  sự thật thì Lộc từ chối với lý do, điều này đã được anh ta có ý kiến trong quá trình điều tra. Ngày 27-3-2017, TAND quận Hai Bà Trưng đã xử phạt bị cáo Công 36 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 104-BLHS. Cho rằng, bản án trên là quá nặng nên sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Công làm đơn kháng cáo lên Toà án cấp trên xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Công thừa nhận hành vi như trên. Lý giải về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, Công cho rằng, nguyên nhân khiến bị cáo gây thương tích cho anh Lộc vì ức chế trước hành vi anh này gây ra đối với vợ mình. Trước đó, trong quá trình điều tra, Lộc yêu cầu Công phải bồi thường cho mình số tiền 300 triệu đồng gồm: thuốc men điều trị, giảm sút về sức khoẻ và khả năng lao động, tổn thất tinh thần… 

Nhưng sau đó, Lộc có đơn đề nghị tách phần bồi thường dân sự ra để khởi kiện bằng một kiện dân sự khác. Trước khi gây ra vụ án này, Công đã bị Công an phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) xử phạt hành chính về hành vi cố ý gây thương tích vào năm 2012.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện vụ án trong quá trình xét xử phúc thẩm, HĐXX xác định, hành vi của bị cáo Công gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ của công dân được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự xã hội, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân nên phải xử phạt nghiêm để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. 

Tại phiên toà sơ thẩm, các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Công đã được cấp sơ thẩm áp dụng hết. Ở phiên toà phúc thẩm, bị cáo cũng không đưa ra được chứng cứ gì mới để HĐXX có thể xem xét, giảm nhẹ hình phạt. Với phán quyết trên, HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Công, quyết định giữ nguyên bản án mà Toà sơ thẩm đã xử phạt đối với bị cáo này. Theo đó, bị cáo Công vẫn phải chấp hành hình phạt 36 tháng tù giam về tội danh trên.

Nguyễn Hưng