Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tao Chong Peng (SN 1991, trú tại thị trấn Dư Lập, thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) bị truy tố về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở tại Việt Nam trái phép (Điều 348 BLHS năm 2015). 

Nguyên nhân phạm tội của bị cáo này là thông qua hành vi môi giới để chiếm hưởng trái phép hàng chục nghìn USD. 

Bị cáo Tao Chong Peng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, từ tin báo của công dân, ngày 1/7/2019, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Đồn Công an đường sắt Ga Hà Nội kiểm tra hành chính nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc và Campuchia đang bế ba trẻ sơ sinh nam lên xe ôtô biển kiểm soát 29B-503.89 đi Lào Cai và xe ôtô biển kiểm soát 12A-053.05 đi Lạng Sơn. 

Qua đấu tranh, thấy nhóm người này có biểu hiện nghi vấn nên cơ quan Công an đã đưa về trụ sở để làm rõ. Từ đây, cơ quan Công an đã phát hiện ra đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia sang Việt Nam và từ Việt Nam sang Trung Quốc.    

Cầm đầu đường dây này là Tao Chong Peng. Không có nghề nghiệp ổn định, Tao Chong Peng sang Campuchia làm ăn từ năm 2017 và biết có nhiều người Trung Quốc đang sinh sống, lao động hoặc thuê đẻ con trai tại Campuchia. Tuy nhiên, những trẻ sơ sinh có cha là người Trung Quốc sau khi được phụ nữ Campuchia mang thai hộ và đẻ thuê không có hộ chiếu hoặc giấy tờ tuỳ thân nên không thể quay về Trung Quốc theo con đường hợp pháp. 

Với mục đích kiếm tiền bất hợp pháp từ việc tổ chức cho những đứa trẻ sơ sinh không có khai sinh trở về Trung Quốc đoàn tụ với gia đình, Tao Chong Peng đã đứng ra môi giới với những người liên quan xuất nhập cảnh trái phép từ Campuchia sang Việt Nam, rồi từ Việt Nam sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Anh Wu Yong An (SN 1966, trú tại thành phố Hoàng Xuyên, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) có nhu cầu sinh con trai. Ngày 27-7-2018, anh Wu Yong An làm thủ tục thụ tinh nhân tạo, thuê một phụ nữ người Campuchia (chưa xác định được nhân thân) mang thai hộ tại Bệnh viện Hoàng Gia Campuchia với giá khoảng 2,6 tỷ đồng tiền Việt Nam. 

Theo thoả thuận, sau khi sinh con và giám định gen AND đúng là con đẻ thì anh Wu Yong An sẽ đón về Trung Quốc nuôi dưỡng. Gần một năm sau, anh nhận được tin báo, người phụ nữ anh thuê mang thai đã sinh con nên anh sang Campuchia làm thủ tục giám định gen ADN. Kết quả cho thấy, cháu bé đúng là con của mình nên anh Wu Yong An đặt tên cháu là Ngô Tiểu Mẫn và tìm cách đưa con về Trung Quốc.

Vợ chồng anh Li Miao Rong (SN 1979, trú tại quận Thiên Hà, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc) có nhu cầu sinh con trai. Thông qua dịch vụ môi giới thụ tinh nhân tạo, vợ chồng anh Miao Rong đồng ý chi phí khoảng 3,3 tỷ đồng tiền Việt Nam (trong đó có cả chi phí đưa cháu bé sơ sinh về Trung Quốc) để thuê hai phụ nữ Campuchia (chưa xác định được nhân thân) mang thai hộ tại Bệnh viện Hoàng Gia Campuchia. 

Ngày 26/5/2019, sau khi nhận tin báo, hai người phụ nữ mang thai hộ đã sinh ra hai bé trai, vợ anh Li Miao Rong và người thân từ Trung Quốc sang Campuchia giám định gen AND cho hai cháu bé để xác định huyết thống. Thấy kết quả hai bé sơ sinh đúng là con đẻ của chồng nên vợ anh Li Miao Rong đặt tên hai cháu là Li Xin Tin và Li Bai Ting rồi tìm cách đưa hai cháu về Trung Quốc đoàn tụ với gia đình.

Trước việc anh Wu Yong An và vợ anh Li Miao Rong không thể đưa ba trẻ sơ sinh về nước vì không có giấy khai sinh hợp pháp, Tao Chong Peng đã thông qua công ty môi giới để thoả thuận với anh Wu Yong An đưa con trai anh từ Campuchia về Trung Quốc với giá 7.000 USD (khoảng hơn 160 triệu đồng) và hai con trai anh Li Miao Rong từ Campuchia về Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. 

Ngày 26/9/2019, theo thoả thuận từ trước với công ty môi giới, Tao Chong Peng đứng ra thuê một số đối tượng người Campuchia đi xe máy đưa ba bé trai sơ sinh vượt biên tại khu vực Cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) rồi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khi đi qua khu vực biên giới Mộc Bài, Tao Chong Peng bàn giao ba cháu bé cho bố mẹ các cháu rồi có xe ô tô đón về TP Hồ Chí Minh, tiếp đó đi tàu hoả ra Hà Nội. 

Ngày 1/7/2019, Tao Chong Peng đang tổ chức cho ba cháu bé sơ sinh và những người đi cùng từ Ga Hà Nội đi Lào Cai và Lạng Sơn để về Trung Quốc thì bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên xử, bị cáo Peng thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tao Chong Peng 5 năm tù về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở tại Việt Nam trái phép. Sau thời gian thi hành án, Tao Chong Peng sẽ bị cơ quan chức năng trục xuất khỏi Việt Nam.  

Đối với ba cháu bé sơ sinh là con đẻ của anh Wu Yong An và anh Li Miao Rong thuê những phụ nữ người Campuchia thụ tinh nhân tạo và đẻ thuê tại Campuchia, cơ quan tố tụng xác định, không vi phạm pháp luật Việt Nam nên đã bàn giao các cháu cho cha đẻ để nuôi dưỡng. 

Đối với anh Wu Yong An và vợ chồng anh Li Miao Rong là những người có quan hệ huyết thống, gia đình với ba cháu bé, việc họ nhập cảnh vào Việt Nam được xác định là hợp pháp nên hành vi không cấu thành tội tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở tại Việt Nam trái phép nên cơ quan tố tụng không đề cập xử lý.

Nguyễn Hưng