6 bị cáo gồm: Phan Minh Nguyệt (56 tuổi, cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO), cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội); Nguyễn Thị Huyền Hảo (41 tuổi, cựu Kế toán trưởng Công ty HADICO). Đỗ Văn Hảo (63 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty HADICO); Đặng Thị Thanh Tâm (56 tuổi, Giám đốc Chi nhánh Công ty HADICO-Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm); Dương Thị Chinh (55 tuổi, Kế toán trưởng Chi nhánh Công ty HADICO-Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm); Nguyễn Trọng Hùng (36 tuổi, cựu Giám đốc Chi nhánh Công ty HADICO 1-Xí nghiệp Bắc Hà).

Bị cáo Hùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 5 bị cáo còn lại bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 2 bị cáo Minh Nguyệt và Huyền Hảo còn bị truy tố thêm tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, xuất phát từ động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, Phan Minh Nguyệt với vai trò là Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty HADICO đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện các hành vi phạm tội.

Bị cáo Nguyệt (hàng trên) và đồng phạm tại phiên xử.

Nguyệt đã chỉ đạo các bị cáo: Đỗ Văn Hảo, Nguyễn Thị Huyền Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm, Dương Thị Chinh và cán bộ dưới quyền tổ chức phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê trái phép tại Xí nghiệp Vườn quả, vi phạm quy định của Luật Đất đai và Luật Xây dựng. UBND xã Minh Khai (nay là UBND phường Minh Khai) và UBND huyện Từ Liêm (nay là UBND quận Bắc Từ Liêm) đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình vi phạm gồm 114 gian nhà và 14 gian kiốt gây thiệt hại cho 142 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại hơn 47 tỷ đồng.

Trong đó có hơn 25,2 tỷ đồng đã hạch toán vào sổ sách tài chính kế toán, chi phí hết vào xây dựng và nộp thuế giá trị gia tăng. Số tiền còn lại 21,8 tỷ đồng không hạch toán vào sổ sách tài chính kế toán, Nguyệt đã chỉ đạo cho Xí nghiệp Vườn quả sử dụng 4,1 tỷ đồng trả vốn vay Công ty HADICO, còn 17,7 tỷ đồng bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo sử dụng hết cho cá nhân và chi phí không đúng quy định.

Khi CQĐT tiến hành điều tra xác minh, bị cáo Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp 17,7 tỷ đồng, Xí nghiệp Vườn quả đã nộp 4,1 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty HADICO để khắc phục hậu quả. Công ty HADICO có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền hơn 47 tỷ đồng cho những người đã nộp tiền thuê nhà.

Nguyệt còn chỉ đạo Hảo thu 2,3 tỷ đồng trái phép trong việc cho 7 người thuê nhà ở Xí nghiệp Thanh Trì; thu hơn 2,3 tỷ đồng từ việc yêu cầu các nhà thầu tiết kiệm chi phí khi thi công các công trình nội bộ nhưng không nhập quỹ để tăng vốn sản xuất của Công ty HADICO. Số tiền này, Nguyệt chi tiêu cho cá nhân.

Về tội tham ô tài sản, cáo trạng xác định, Nguyệt đã chỉ đạo Hảo và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và chính sách bình ổn giá của Công ty HADICO đưa cho Nguyệt chi tiêu và sử dụng cá nhân.

Tổng số tiền Nguyệt đã chiếm đoạt đã tiêu sử dụng cá nhân là 40,403 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, do sợ bị phát hiện xử lý, Nguyệt đã chỉ đạo ký khống hợp đồng, sử dụng danh nghĩa Công ty HADICO vay ngân hàng 19 tỷ đồng cùng với tiền của cá nhân và tiền thu trái phép để ngoài sổ sách tài chính kế toán của công ty do Hảo quản lý để hoàn trả 25,5 tỷ đồng hợp thức cho khoản các xí nghiệp thành viên hoàn trả lại tiền vốn vay công ty đã bị Nguyệt rút ra sử dụng trước đó.

Đến khi vụ án được khởi tố Nguyệt còn chiếm đoạt 14,903 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo Nguyệt đã tự nguyện nộp số tiền này để khắc phục hậu quả.

Quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố quyết định thay đổi tội danh từ tội tham ô tài sản sang tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Nguyệt và bị cáo Huyền Hảo để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát cũng quyết định thay đổi tội danh từ tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với bị cáo Hùng để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị cáo.

Căn cứ để đại diện Viện kiểm sát thay đổi tội danh đối với 3 bị cáo: Nguyệt, Huyền Hảo và Hùng do lời khai mới của các bị cáo và những người liên quan trong quá trình xét xử.  Tại tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả nên đây là căn cứ để đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Từ quan điểm của mình, đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo: Phan Minh Nguyệt từ 12-14 năm tù. Nguyễn Thị Huyền Hảo từ  9-10 năm tù. Đỗ Văn Hảo từ 7-8 năm tù. Nguyễn Trọng Hùng từ 4-5 năm tù. Đặng Thị Thanh Tâm từ 7-8 năm tù và Dương Thị Chinh từ 30-36 tháng tù (án treo). Ngày 16-5, phiên toà tiếp tục với phần tranh luận.

Nguyễn Hưng