Qua tài liệu của cơ quan điều tra cho biết, do mâu thuẫn trong việc cạnh tranh bán quán nước, tại sân nhà N5D, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hai bà Nguyễn Thị Thanh Hảo và Nguyễn Minh Nguyệt đã diễn cuộc “khẩu chiến” cãi chửi nhau.

Vào thời điểm này,  Hoàng là khách thường xuyên ngồi uống nước tại quán của bà Nguyệt đã tỏ ra bênh vực chủ quán nước, khuyên can bà Hảo đừng chửi bà Nguyệt, nhưng bị bà Hảo chửi lại. Trong cơn bực tức, Hoàng đã đánh bà Hảo. Thấy vậy, ông Trần Đình Phúc (ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính) bạn bà Hảo đã đến can ngăn. Hoàng cho rằng ông Phúc đánh mình, đã chạy ra phía chiếc xe Honda Dream II dựng sát vỉa hè lấy 1 con dao (loại dao gọt hoa quả) để trong túi xách treo trên xe, rồi lao về phía ông Phúc tấn công.

Trước tình thế này, ông Phúc nhặt tấm mía để tự vệ nhưng bị Hoàng đâm 1 nhát dao trúng hông gây thương tích. Tiếp đó, Hoàng còn  đâm 2 nhát vào chân phải và chân trái của ông Phúc và chỉ dừng lại khi bị người nhà bà Hảo dùng cốc thủy tinh ném vào người nhưng không trúng. Hoàng lên xe máy tháo chạy, còn ông Phúc được đưa tới Bệnh viện 103 cấp cứu. Biết chuyện vợ bị đánh và nghĩ là do bà Nguyệt thuê Hoàng đánh, ông Nguyễn Bá Ngọc (chồng bà Hảo) từ nhà ra đã chửi bới và đánh bà Nguyệt ngất, phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Bưu điện.

Trước sự việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, Công an quận Thanh Xuân đã trưng cầu giám định và lập biên bản yêu cầu ông Trần Đình Phúc đi giám định thương tích… Tại bản kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông Trần Đình Phúc là 30%. Sau đó, Hoàng đã đến Công an quận Thanh Xuân đầu thú.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, xét thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Huy Hoàng đã rõ, đối tượng khai báo thành khẩn, có nơi cư trú rõ ràng, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, có đơn xin bảo lãnh của người thân về quản lý tại gia đình, nên Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giữ, đồng thời cơ quan điều tra đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Huy Hoàng. 


M.Hiền