Ngày 21-7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Cao Quý (35 tuổi), trú tại thôn Nương Ái, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch về hành vi giết người.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 15h ngày 20-7, cháu Nguyễn Phương D. (4 tuổi) sau khi ở chơi với bà nội đã đi bộ về nhà. Khi ngang qua nhà anh Nguyễn Văn Hương (41 tuổi) - hàng xóm, trú tại thôn Xuân Đán, xã Đồng Ích (Lập Thạch) thì phát hiện anh Hương nằm dưới nền nhà, trên người có nhiều vết chém, máu chảy… Hoảng sợ, cháu D. khóc thét chạy về báo với người lớn.

Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Đỗ Cao Qúy.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi. Theo Đại tá Hà Văn Chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, hiện trường nơi nạn nhân tử vong, cửa nhà mở nhưng không có dấu hiệu cạy phá lục soát, tuy nhiên gia đình lại bị mất 1 con dao thái cây chuối.

Nạn nhân Nguyễn Văn Hương nằm tại nền nhà của gian bên phải từ ngoài vào, trên đầu mặt, cổ có 16 vết chém với kích thước trung 7cm x 1,5cm sâu sát xương, có vết chém sâu đến tổ chức não.

Được biết, anh Hương là người hiền lành, không có mâu thuẫn thù tức, nợ nần với bất kỳ ai, không có quan hệ nam nữ phức tạp. Hàng ngày, anh Hương đi làm thợ xây cho chủ cai xây dựng là anh Nguyễn Việt Hùng người cùng thôn.

Đối tượng Đỗ Cao Quý 

Vậy ai là hung thủ?

Sau 6h điều tra, xác minh, lực lượng Công an đã khoanh vùng, xác định được đối tượng nghi vấn là Đỗ Cao Quý (35 tuổi), trú tại thôn Nương Ái, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch.

22h cùng ngày, đối tượng Đỗ Cao Qúy được mời đến cơ quan điều tra. Tại đây, sau một hồi quanh co, Qúy đã khai nhận hành vi phạm tội.

Theo đó, sáng 20-7, Qúy cùng với anh Hương và 5 người khác làm xây dựng tại gia đình anh chị Bình Dung, ở thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích. Khoảng 11h30 cùng ngày, mọi người nghỉ làm và cùng nhau uống rượu, sau đó thì giải tán. Đến 13h, Qúy đi xe máy vào nhà anh Hùng cai xây dựng để hỏi ứng tiền lương nhưng anh này không có nhà. Qúy đi sang nhà anh Hương, với mục đích tìm để đánh dằn mặt việc nạn nhân hay “dạy bảo” chửi mắng, sai vặt trong khi cùng nhau xây nhà.

Thiếu tướng Nguyễn Chi Lăng trao thưởng nóng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc.
Thấy cửa mở, anh Hương nằm ngủ dưới nền nhà, Qúy lấy con dao thái chuối ở hè nhà bếp nạn nhân đến chỗ anh Hương đang ngủ chém nhiều nhát đầu, mặt làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Qúy đem dao về nhà anh trai là Đỗ Cao Quảng, kể lại việc đã chém chết nạn nhân, nhờ  giấu hộ dao. Sau đó, Quảng đã chôn con dao ở vườn nhà (cơ quan điều tra đã thu giữ). Để tránh bị lực lượng Công an phát hiện, Qúy tiếp tục quay lại nhà anh Hương cùng mọi người xem xét giải quyết việc nạn nhân chết để thể hiện mình không liên quan.

Với thành tích xuất sắc nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, ngày 21-7, Thiếu tướng Nguyễn Chi Lăng, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp đến động viên, khen ngợi và thưởng nóng cho các đơn vị tham gia điều tra vụ án. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố tài liệu, xử lý những người liên quan.

M.Hiền – N.Linh