Theo điều tra ban đầu: Hàng ngày, Hướng hành nghề rửa xe và bán hàng tại khu vực Bến xe Miền Đông, thuộc quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. 

Vào trung tuần tháng 1/2020, Hướng được một đối tượng tên Thành (chưa rõ danh tính) giới thiệu để vận dụng mối quan hệ quen biết, chạy án giúp cho người thân của anh Phạm Thành N. (SN 1996) đang bị Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) bắt giữ.

Đối tượng tại cơ quan Công an (ảnh P.H)

Qua trao đổi, Hướng nói dối với anh N. rằng, mình có mối quan hệ, có thể giúp cho người thân của N. được hưởng án treo, nhưng với điều kiện phải đưa cho Hướng 300 triệu đồng. 

Thỏa thuận xong, anh N. đưa cho Hướng 100 triệu đồng, hẹn đến trước ngày tòa án đưa vụ án ra xét xử sẽ đưa tiếp 100 triệu đồng. Anh N. sẽ đưa hết số tiền còn lại sau khi tòa án tuyên án người thân của N. được hưởng án treo. Sau đó, Hướng liên hệ, thúc giục anh N. tiếp tục chuyển tiền. Lúc này, anh N. nghi ngờ và báo cho Công an.

Nhận được tin báo, Công an TP Thuận An đã bố trí lực lượng, bắt quả tang Hướng khi đối tượng nhận của anh N. 30 triệu đồng. 

Qua điều tra, Hướng bước đầu khai nhận, hiện đang vay tiền của người khác mà không còn khả năng chi trả. Do vậy. Hướng đã nảy sinh ý định lừa đảo chạy án chiếm đoạt tiền của anh N.

C.Bình