Trước đó, vào 12h30' ngày 23-7-2015, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tại khu vực cầu Phù Đổng (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã phát hiện 3 xe ôtô tải nhỏ đang dừng đỗ có nghi vấn.

Tổ công tác kiểm tra xe tải màu trắng, biển kiểm soát 29H-8682, do Nguyễn Văn Tuyến điều khiển, phát hiện trên thùng xe có chở 1 bình gas công nghiệp màu xanh, trong bình gas có chứa 170 bánh heroin. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản phạm pháp quả tang, đưa 3 xe ôtô nêu trên cùng một số đối tượng về trụ sở Công an.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở của một số đối tượng liên quan. Kết quả thu giữ tiếp 2 bình gas màu hồng bên trong có chứa 320 bánh heroin, và thu giữ 2 khẩu súng K59, mỗi khẩu súng có 8 viên đạn và 1 băng đạn AR15 được cất giấu tại nơi ở của đối tượng.

Toàn bộ số heroin bị cơ quan chức năng thu giữ là 490 bánh với tổng trọng lượng lên tới trên 119kg (đối với Tuyến, chỉ là người lái xe thuê, không liên quan đến vụ án.

Số ma túy được các đối tượng cất giấu trong bình gas.

Quá trình điều tra vụ án, cho đến nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn tổng số 15 bị can về các tội mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm.

Trong đó, có bị can Đặng Minh Châu, trú tại huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) là đầu mối tiêu thụ ma túy từ Việt Nam sang Trung Quốc, thông qua tuyến đường biên giới của tỉnh Lạng Sơn; đối tượng Nguyễn Thanh Tuân cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Bốn đối tượng vừa bị bắt gồm Giang, Liên, Tình, Hoàn là các đối tượng thực hiện khâu vận chuyển, cất giấu ma túy.

Qua khai thác mở rộng, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ, từ tháng 1-2015 đến tháng 2-2015, các đối tượng trong đường dây đã vận chuyển trót lọt 2 đợt ma túy với tổng số 524 bánh heroin. Đến tháng 7-2015, khi đang vận chuyển đợt 3 thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang, thu giữ 490 bánh.

Mặc dù, những mắt xích quan trọng trong đường dây đã bị bắt giữ vào cuối tháng 7-2015 nhưng bốn đối tượng là Giang, Liên, Tình, Hoàn trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9-2015 vẫn cố tình vận chuyển trót lọt 2 đợt ma túy nữa, với số lượng 205 bánh heroin.

Như vậy, đến nay, cơ quan chức năng đã làm rõ đường dây này mua bán, vận chuyển trái phép 1.219 bánh heroin.

M.Khoa - T.Xuân