Mai Văn Chinh.

Khoảng 2h sáng 27/6, trên chuyến xe khách Vinh- Hà Nội có một thanh niên còn trẻ và rất bảnh trai. Dù đêm đã khuya, mọi hành khách trên xe đều ngủ, nhưng riêng người thanh niên này thì vẫn thức.

Anh ta cứ ôm khư khư một chiếc túi nhỏ trong lòng, mắt đảo liên hồi như đang lo lắng bồn chồn một điều gì đó. Tâm trạng ấy của người này đã kéo dài suốt chặng đường ba trăm km từ miền núi heo hút của tỉnh Nghệ An. Tất cả những động thái bất thường ấy đều không thể thoát khỏi sự theo dõi của một nhóm trinh sát Công an tỉnh Nam Định và Cục CSĐT tội phạm về ma túy.

Khi xe chạy chỉ còn cách thị xã Ninh Bình khoảng 1km thì đột nhiên anh ta yêu cầu được xuống xe. Sự thay đổi đường đi đột ngột của đối tượng này đã khiến các trinh sát hết sức bất ngờ. Sau đó, hắn đã ghé vào một nhà nghỉ và mất hút trong đó. Nhưng rồi, sự ranh ma của đối tượng này cũng không thể giúp gì được hắn bởi vòng vây đã khép chặt. Cho tới khi hắn xuất hiện để vẫy một chiếc taxi về thành phố Nam Định thì ngay lập tức một nhóm trinh sát đã ập tới bắt hắn. Giữa màn đêm vắng vẻ, hắn toan chạy trốn nhưng không xong đành miễn cưỡng đưa tay vào còng số 8.

Khám người đối tượng này, Công an đã thu được 3.735 viên ma túy tổng hợp, 100 USD, một điện thoại di động và nhiều sim trong túi. Hắn là Mai Văn Chinh (24 tuổi) trú tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đây là lượng ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay đã được Công an tỉnh Nam Định thu giữ.

Mai Văn Chinh là một "mắt xích" quan trọng nằm trong một đường dây buôn bán ma túy đã được khám phá suốt nhiều tháng nay. Trước đây, Chinh vốn là một thanh niên quê mùa chất phác, quanh năm lam lũ với ruộng vườn. Kể từ khi Chinh rời quê hương theo đám trai làng đi tới những bãi khai thác than thổ phỉ, bãi đào vàng ở những miền núi rừng heo hút của tỉnh Nghệ An thì anh ta đã "biến" thành một con người hoàn toàn khác.

Từ một thanh niên khỏe mạnh trai tráng, giờ đây Chinh nhiễm thói ăn chơi, tính tình lì lợm. Nhưng một điều khiến người ta thấy lạ, mỗi khi Chinh từ bãi đào vàng về là mỗi lần "đổi đời", tiền bạc rủng rỉnh khiến người dân quê  ai nấy đều khó hiểu về con đường làm giàu của Chinh. Còn đối với các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định thì Mai Văn Chinh đã nằm trong tầm ngắm. Các trinh sát đã phải tốn khoảng thời gian 2 tháng ròng ăn cơm rừng, ngủ lán rừng ở nơi thâm sơn cùng cốc của tỉnh Nghệ An theo dõi hắn.

Cho tới một ngày thì mọi nghi ngờ trước đây đã được làm rõ, Mai Văn Chinh chính là một đối tượng nguy hiểm nằm trong một đường dây buôn bán ma túy lớn từ  miền biên giới Nghệ An về Nam Định tiêu thụ. Những chuyến đi về cứ như cơm bữa, đến nỗi có ngủ gật thì Chinh vẫn nhớ rằng mình đã đi tới đoạn đường nào.

Để trở thành một tên trùm, Chinh đã học được rất nhiều mánh lới từ những tay "anh chị" trong giới buôn bán "cái chết trắng". Từ cách cất giấu tới khâu vận chuyển và thay đổi đường đi, giờ giấc đi lại khiến những trinh sát được giao nhiệm vụ theo dõi hắn cũng phải mệt nhoài. Nhưng dù ranh ma tới đâu, cũng có ngày hắn sa lưới. Cuộc vây bắt của trinh sát đã kết thúc mọi mưu toan tội lỗi của một tên tội phạm nguy hiểm

Quý Phong