Ngày 24- 8, cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với: Võ Nhật Tân, 49 tuổi, trú tại TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, nguyên Chấp hành viên, Chi cục trưởng; Nguyễn Văn Thức, 50 tuổi, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nguyên chấp hành viên, Phó Chi cục trưởng và Trương Thị Ngọc Diễm, 34 tuổi, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281 BLHS.

Hai bị can Tân và Thức đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, riêng đối tượng Diễm bị khởi tố, được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra, trong thời gian từ 2007 đến tháng 1-2013, ba đối tượng này lợi dụng nhiệm vụ được giao tổ chức thi hành một số vụ án dân sự, đã thu tiền của các đương sự phải thi hành án để trả cho người được thi hành án nhưng các đối tượng đã mở nhiều tài khoản tại một số ngân hàng để chuyển số tiền thi hành án của các đương sự vào nhằm lấy lãi và sử dụng cho cá nhân. Đến khi đương sự có yêu cầu chi trả thì không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Chi cục THADS huyện Long Thành số tiền gần 4 tỉ đồng.

Cụ thể, Võ Nhật Tân đã chỉ đạo Diễm rút tiền cho Thức vay mượn cá nhân và bản thân cũng vay mượn để sử dụng song đến nay chưa khắc phục được. Bị can Nguyễn Văn Thức đã rút tổng số hơn 3,6 tỉ đồng để chi tiêu cá nhân. 

Đào Minh Khoa