Thông tin ban đầu cho biết, bà Lê Thị Hồng Thu từng là vợ của ông Lê Văn Bé – Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín có trụ sở giao dịch ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước. Tuy nhiên quan hệ hôn nhân của họ đã chấm dứt từ ngày 10-11-2017 theo quyết định công nhận thuận tình ly hôn của TAND thị xã An Nhơn. 

Mặc dù đã ly hôn và không có chức trách liên quan đến nhân sự, tài chính tại Công ty CP Đại Tín, nhưng bà Thu vẫn giả mạo chữ ký của ông Lê Văn Bé để ký kết một số hợp đồng kinh tế, phiếu thu tiền có nội dung “Hợp tác góp vốn thực hiện dự án, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận phân chia nền đất” tại dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm, thị xã An Nhơn do Công ty CP Đại Tín làm chủ đầu tư. Bằng thủ đoạn nêu trên, bà Thu đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của 3 người dân.

Một trong các phiếu thu tiền do Lê Thị Hồng Thu thực hiện giao dịch với đối tác được cho là giả mạo chữ kỹ của Tổng giám đốc Công ty CP Đại Tín.  Ảnh : CTV

Hơn hai năm trước, ngày 20-9-2017 bà Trần Thị Phượng, trú ở thôn Ngọc Thạnh, xã Phước An, huyện Tuy Phước ký kết hợp đồng với Công ty CP Đại Tín để “Hợp tác góp vốn thực hiện dự án, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhận phân chia nền đất” tại dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm, thi xã An Nhơn. 

Trong số 16 lô đất là Trần Thị Phượng đã góp vốn hơn 16,5 tỷ đồng bằng phiếu thu của Công ty CP Đại Tín có 3 lô đất mang ký mã hiệu D47, D48, D49, thế nhưng ngày 14-1-2019, Công ty CP Đại Tín đưa 3 lô đất nêu trên vào “Hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai” để ký kết với ông Trà Nhật Tịnh, trú ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn. 

Ngoài ra, hai người con gái của bà Trần Thị Phượng là Huỳnh Thị Thanh Tâm và Huỳnh Thị Băng Sương - cùng trú ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước cũng đưa ra hợp đồng và phiếu thu có con dấu, chữ ký của Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín để chứng minh họ đã góp vốn gần 20 tỷ đồng để mua 17 lô đất tại dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm.

Cho rằng Công ty CP Đại Tín “bội tín” nên giữa năm 2017 nhiều “đối tác” gửi đơn đến các cơ quan pháp luật ở Bình Định, đồng thời giăng băng rôn tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước Văn phòng giao dịch bất động sản Khu dân cư Vĩnh Liêm. Cùng thời điểm này, ông Lê Văn Bé – Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Tín cũng có đơn tố cáo bà Lê Thị Hồng Thu giả mạo chữ ký trong hợp đồng, phiếu thu tiền của một số người góp vốn thực hiện dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một số "đối tác" của Lê Thị Hồng Thu từng giăng băng rôn trước Văn phòng giao dịch bất động sản Khu dân cư Vĩnh Liêm với nội dung tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  Ảnh : Ngọc Oai

Khi vào cuộc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan để trưng cầu giám định. 

Theo kết luận của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Định, chữ ký ông Lê Văn Bé trong các hợp đồng, phiếu thu tiền góp vốn mua bán đất nền dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm do các bà Trần Thị Phượng, Huỳnh Thị Thanh Tâm, Huỳnh Thị Băng Sương cung cấp và chữ ký của ông Lê Văn Bé trong các tài liệu do Công ty CP Đại Tín và Phòng Công chứng Bình Định cung cấp không do một người ký ra.

 Hơn nữa khi làm việc với cơ quan điều tra, bà Lê Thị Hồng Thu thừa nhận tự mình giả mạo chữ ký ông Lê Văn Bé trong các hợp đồng, phiếu thu tiền khi giao dịch với 3 người nêu trên.

Được biết, Công ty CP Đại Tín được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu dân cư Vĩnh Liêm ngày 12-12-2013, dự án có quy mô 230 căn nhà với tổng diện tích xây dựng 22.754m2 và 1 khu thương mại – dịch vụ có diên tích 1.447 m2. Theo điều 6 giấy chứng nhận đầu tư nêu trên : “Nếu nhà đầu tư thực hiện dự án không đúng tiến độ cam kết sẽ bị xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư”. Đến thời điểm này chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết về tiến độ dự án.


Phan Văn Lương