Đối tượng bị bắt giữ là Chang A Và, dân tộc Mông, 25 tuổi, hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên). Đơn vị cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chang A Và về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đó, khoảng 17h ngày 12-11, tổ công tác của hai đơn vị nêu trên đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực bản Nậm Khao, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè thì phát hiện hai người đang đứng nói chuyện, nghi có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy. Khi thấy bóng dáng tổ công tác, hai đối tượng đã lập tức bỏ chạy. Tổ công tác đã khống chế, bắt giữ được đối tượng Chang A Và, đối tượng còn lại chạy thoát. 

Qua khám xét tại chỗ, tổ công tác phát hiện 15 gói nhỏ (khoảng 1,2kg) chứa chất nhựa dẻo màu nâu đen, có mùi hắc được đựng trong một bao tải. Tại thời điểm bị bắt, Chang A Và khai những gói trên là thuốc phiện, đang đem đi bán thì bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Chang A Và khai nhận đã mua số thuốc phiện trên của một người đàn ông dân tộc Mông khoảng 35 tuổi ở bản Cao Chải, xã Tà Tổng, huyện Mường Tè với giá 8 triệu đồng. Sau đó, Chang A Và được một người tên Vân (không rõ địa chỉ nơi ở) tới liên hệ hỏi mua thuốc phiện với giá 50 triệu đồng. 

Khi đạt được thỏa thuận về giá, hai đối tượng lên khu vực bản Nậm Khao, xã Nậm Khao để giao dịch thì bị Tổ công tác của Công an và Biên phòng tỉnh Lai Châu phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số thuốc phiện.

Quang Minh