Vào 17h30’ ngày 21-12, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng tiếp nhận đơn trình báo của anh Trịnh Văn Mạnh, 28 tuổi, ĐKTT thôn 11, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên về việc vào 15h30 cùng ngày có 1 phụ nữ tên “Thu” khoảng 50 tuổi đến trường mầm non của xã đón cháu Trịnh Hoàng Gia Huy, 4 tuổi, là con của anh Trịnh Văn Hoàng (anh ruột của anh Mạnh) đưa đi đâu không rõ. 

Xét vụ việc có tính chất nghiêm trọng, lãnh đạo công an huyện Thủy Nguyên đã báo cáo Ban giám đốc Công an thành phố, đồng thời huy động CBCS đơn vị vào cuộc xác minh, điều tra. 

Qua điều tra, các trinh sát đã xác định được danh tính của đối tượng là Hoàng Thị Thu, 48 tuổi, ĐKTT xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên và là người tình của anh Trịnh Văn Hoàng, 32 tuổi (anh Hoàng hiện đang làm ăn tại tỉnh Lâm Đồng). 

Ngay trong đêm 21 và ngày 22-12 các trinh sát Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an thành phố, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an ải Phòng khẩn trương truy tìm đối tượng. 

Đối tượng Thu tại cơ quan điều tra.

Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi gia đình cháu Huy cho biết khi họ gọi điện cho Thu thì Thu không trả lời mà nhắn tin lại đe dọa "Sẽ chết cùng cháu Huy…”.  

Bằng các biện pháp nghiệp vụ đến 11h ngày 22-12, các trinh sát đã phát hiện nơi ẩn nấp của Thu tại nhà bà Phạm Thị Nụ, 53 tuổi, ở thôn 3, xã An Hòa, huyện An Dương (Hải Phòng). Lực lượng công an đã ập vào bắt giữ Hoàng Thị Thu, đưa cháu bé trở về an toàn. 

Tại cơ quan điều tra Thu khai nhận: Thu đã có chồng và 4 đứa con, bỏ chồng cách đây 10 năm. Vào tháng 4-2016 Thu gặp anh Trịnh Văn Hoàng tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, hai người có quan hệ tình cảm. 

Đến tháng 7-2016 Thu và Hoàng về sống tại xã Liên Khê (thường ngày Thu hay đưa đón cháu Huy đi học do đó các cô giáo đã quen mặt, lên Thu dễ dàng đón cháu Huy đi mà không ai nghi ngờ). Đến ngày 7-12-2016 Thu cùng Hoàng vào Lâm Đồng, tại đây 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn, Thu liền bỏ về Hải Phòng. 

Đến ngày 21-12-2016 Thu thuê xe ôm từ Trịnh Xá, xã Thiên Hương (cùng huyện Thủy Nguyên) về xã Liên Khê, đến trường mầm non, nói với các cô giáo cho cháu Trịnh Hoàng Gia Huy về sớm, rồi đón cháu ra xe ôm, trở về nhà bà Phạm Thị Nụ, nói đây là con nuôi của Thu (do bố mẹ đẻ của cháu bỏ đi Trung Quốc lên trông hộ) ở tại đó cho đến khi bị bắt.

Hiện Công an huyện Thủy Nguyên đã tạm giữ Hoàng Thị Thu để đấu tranh làm rõ.

Văn Thịnh