Theo hồ sơ vụ việc, khoảng tháng 8/2018, Thái thành lập Công y TNHH Giáo dục Phúc Thịnh (quận Thủ Đức) để tổ chức dạy thêm. Năm 2019, việc dạy thêm không được Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh chấp thuận, công ty của Thái phải ngưng hoạt động. Thái chuyển qua “chạy” dự án xây dựng. Để có kinh phí, Thái vay tiền một số người ngoài xã hội. Cuối năm 2019, Thái nợ cả vốn lẫn lãi hơn 200 triệu.

Để kiếm tiền trả món nợ này, Thái nghĩ đến việc lừa đảo. Thời gian còn “chạy” dự án, thông qua một người tên C.L, Thái quen Nguyễn Võ Bích Dung (SN 1974, ngụ Tân Bình). Thái được C.L giới thiệu với Dung là Chánh thanh tra Sở GD&ĐT. Biết Dung có công ty kinh doanh ở đường Bùi Thị Xuân, quận 1, Thái chủ động lập nhiều tài khoản trên mạng xã hội, zalo để tiếp cận Dung.

Khi đã thân tình, gặp nhau Thái tiết lộ mình là Thượng tướng bên… Bộ Công an được điều qua hoạt động bên ngành giáo dục. Thái còn “nổ” mình có nhiều mối quan hệ thân tình với các bộ, ngành, đồng thời là “người nhà” của lãnh đạo… Thành ủy.

Tháng 3/2020, khi nghe tin Thủ Đức lên thành phố, Dung chủ động nhờ Thái xin về công tác tại lĩnh vực xây dựng của thành phố mới này. Biết Dung đã “dính câu”, Thái đồng ý và gửi nhiều số tài khoản (đa phần là số tài khoản của chủ nợ của Thái) để Dung gửi tiền vào. Khi Dung hỏi vì sao các số tài khoản đều mang tên người khác, Thái nói “đó là tài khoản của các cấp dưới trong Bộ Công an của Thái”.

Ông H., - bạn của Dung muốn nhờ Thái xin chuyển vào công tác tại một trường ở Quận 1 hoặc Quận 6, Thái đồng ý và ra mức chi phí 50 triệu đồng. Ông H., đồng ý, chuyển khoản cho Thái 30 triệu, số tiền còn lại ông H., hẹn sau khi có quyết định sẽ trả đủ.

Cũng thông qua Dung, tháng 8/2020, ông L.V.T nhờ Thái xin cho cháu mình vào học tại 2 trường có tiếng ở TP Hồ Chí Minh, Thái ra giá 10 ngàn USD, ông T., đưa trước cho Thái 5 ngàn USD.

Sau một thời gian dài chờ đợi không thấy có động tĩnh gì từ phía Thái, Dung, ông H., và ông T., liên lạc với Thái nhưng không được, các nạn nhân đã tố cáo Thái đến Công an Quận 1. Biết mình có liên quan trong các vụ việc này nên Dung đã đưa cho 2 nạn nhân còn lại một phần tiền coi như thiện chí khắc phục hậu quả.

Ngày 28/12/2020, Dung đến Công an Quận 1 trình diện và khai rõ các việc liên quan đến Thái. Dung khai không biết Thái lừa đảo cũng như ăn chia số tiền mà Thái lừa đảo. Qua truy xét, Công an Quận 1 đã bắt được Thái.

Anh Thư