Hai tên cướp tại CQĐT.

Từ giữa tháng 11/2009, trên địa bàn quận 9 thường xuyên xảy ra nhiều vụ cướp tài sản. Theo trình báo của các nạn nhân, băng cướp này thường đi từ ba đối tượng trở lên, sử dụng hung khí nóng như dao bấm, gạch đá, đe dọa, khống chế nạn nhân để cướp.

Điển hình như vào khoảng 0h ngày 17/11/2009, trên đường đi làm về, anh Đặng Văn Ngọc (năm nay 33 tuổi, tạm trú quận 9, TP HCM), hành nghề đấm bóp dạo bị ba đối tượng dùng dao bấm, gạch đá khống chế cướp 100 nghìn đồng và chiếc điện thoại di động.

Đến cuối tháng 12, băng cướp này chuyển hướng, thường chọn khu vực Nam Long, phường Phước Long B để gây án (đây là khu vực dân cư còn thưa thớt, xung quanh còn nhiều khu đất trống nên nhiều cặp nam nữ thường vào đây tâm sự).

Trong những ngày từ cuối tháng 12/2009 đến đầu tháng Giêng 2010, khu vực này hầu như ngày nào cũng xảy ra cướp. Nắm được tâm lý của nạn nhân là ngại trình báo nên bọn chúng liên tục ra tay. Tuy nhiên cũng có nhiều nạn nhân do bị mất tài sản lớn nên sau đó đã ra cơ quan Công an trình báo. Như vào đêm 4/1, anh Nguyễn Anh Nguyên (23 tuổi) và chị Võ Thị Duy Cương (22 tuổi) đang ngồi tâm sự tại đây thì bị 5 đối tượng xông vào dùng dao khống chế, đánh đập và cướp đi 2 điện thoại di động xịn, 1 đồng hồ đeo tay và một sợi dây chuyền vàng.

Từ đơn trình báo và mô tả của các nạn nhân, sau nhiều ngày rà soát các đối tượng tình nghi trên địa bàn, vào lúc 16h ngày 7/1, các trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về TTXH phát hiện đối tượng nghi vấn đang điều khiển xe gắn máy đi trên đường Lê Văn Việt, sau đó quẹo vào ngã ba Đình Phong Phú liền yêu cầu dừng lại kiểm tra giấy tờ.

Qua kiểm tra, đối tượng không xuất trình được giấy tờ chiếc xe BKS 60X3-5012. Ngoài ra, các trinh sát còn phát hiện trong bóp giấy tờ của đối tượng này một đồng hồ Rado và một giấy cầm điện thoại di động (tang vật vụ cướp vào đêm 4/1).

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Mai Hữu Tài và thừa nhận chiếc xe đang đi là tài sản y cướp được ở Thủ Đức trước đó, riêng chiếc đồng hồ và giấy cầm đồ là tài sản y và đồng bọn mới cướp được vào ngày 4/1.

Cũng trong ngày, Công an quận 9 đã xác minh và mời đối tượng Nguyễn Minh Trí về đội làm việc. Trí thừa nhận đã cùng Tài, Trị và Luân (chưa rõ lai lịch) cùng một số đối tượng của băng nhóm Lê Phú Quý (22 tuổi, ngụ Đồng Nai, tạm trú quận 7), vừa bị bắt ở quận 2 thực hiện 8 vụ cướp trên địa bàn quận 9.

Ngoài các vụ cướp trên, chúng còn thừa nhận cùng đồng bọn thực hiện 10 vụ cướp khác trên địa bàn huyện Dĩ An, Bình Dương và 4 vụ ở quận 2 và Thủ Đức.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an quận 9 tiếp tục điều tra và truy xét những đối tượng còn lại. Do một số vụ án Tài và Trí khai nhận thực hiện trên địa bàn quận 9 nhưng chưa có nạn nhân, vì vậy qua Báo CAND, những ai từng bị cướp trên địa bàn quận 9 liên hệ với Đội CSĐT tội phạm về TTXH - Công an quận 9 để cung cấp thông tin

A.Huy