Theo các trinh sát Phòng 10 Cục Cảnh sát hình sự, Tuấn và Phượng lên cư trú làm ăn tại địa bàn tỉnh Hà Giang. Cả hai đều là đối tượng lang thang, chơi bời lêu lổng, kéo bè, lập nhóm tụ tập lang thang làm thuê nhiều nơi trên nhiều địa bàn các tỉnh, thành phố… Do sẵn bản tính côn đồ nên khi có việc gì chướng tai, gai mắt, Tuấn và Phượng đều sẵn sàng đánh nhau. 

Ngày 15-7-2019, tại thôn Cốc Pài, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang do mâu thuẫn cá nhân nên các đối tượng Lê Đức Thịnh (SN 1992), trú tại huyện Yên Sơn (Tuyên Quang); Vàng Văn Quyết (SN 1998), trú tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và Phan Mạnh Tuấn cùng em trai Phan Văn Phượng chuẩn bị hung khí và đánh nhau với nhóm của Trần Công Hoàn (SN 1991), trú tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Nguyễn Bá Nam (SN 1986), trú tại huyện Xín Mần và  Long Văn Thánh (SN 1986), trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai dẫn đến gây thương tích cho Trần Công Hoàn và Nguyễn Bá Nam.

Đối tượng Phan Mạnh Tuấn và Phan Văn Phượng tại cơ quan Công an.

Ngay sau khi gây án, hai anh em Phan Mạnh Tuấn và Phan Văn Phượng đã bỏ trốn khỏi địa phương gây khó khăn cho quá trình điều tra. 

Trong các ngày 20 và 21-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố Phan Mạnh Tuấn và Phan Văn Phượng về hành vi cố ý gây thương tích, đồng thời ra Quyết định truy nã 2 bị can với tội danh nêu trên.

Nhận được thông tin từ Công an tỉnh Hà Giang, các trinh sát của Phòng 10 xác định, Tuấn và Phượng là đối tượng truy nã đặc biệt nghiêm trọng, manh động, liều lĩnh, thủ  đoạn hoạt động lẩn trốn tinh vi, xảo quyệt, địa bàn hoạt động rộng, trong quá trình lẩn trốn truy nã nhiều khả năng tiếp tục có hành vi phạm tội. 

Do đó, Phòng 10, đã xác lập chuyên án truy xét, truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt Phan Mạnh Tuấn và Phan Văn Phượng. Các trinh sát của Phòng phối hợp với Phòng truy nã Công an tỉnh Hà Giang, nơi đối tượng gây án và Công an huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tiến hành công tác xác minh nhân thân của đối tượng truy nã Tuấn và Phượng ; đồng thời chỉ đạo các tổ trinh sát triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên nhiều địa bàn, theo nhiều hướng khác nhau trong đó tập trung các mối quan hệ gia đình xã hội, bạn bè của đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, quá trình trinh sát phát hiện, thời gian gần đây, Tuấn và Phượng lẩn trốn lưu động tại địa bàn các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh và khu vực quận Long Biên, TP Hà Nội… cùng một số đối tượng bất hảo khác tại đây và tham gia vào các tệ nạn xã hội như: bài bạc, cá độ bóng đá, lô đề, bảo kê… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn. 

Ngoài ra,  Tuấn và Phượng có lúc lẩn trốn cùng nhau tại khu vực phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội, có khi ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh và khu vực tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi các trinh sát về địa bàn Bắc Ninh và Quảng Ninh đối tượng chỉ đến chốc lát, có quan hệ bạn bè với một người tên Hùng cùng quê Tuyên Quang và có thời điểm  2 đối tượng truy nã ra đó chơi.

Tiếp tục nghiên cứu và sâu chuỗi tổng hợp các thông tin đã thu thập được từ các nguồn, Ban chuyên án nhận định có khả năng cao các đối tượng đang lẩn trốn tại khu vực quận Long Biên. 

Sau khi xác định chính xác đối tượng Tuấn và Phượng đang có mặt tại địa bàn này, Ban chuyên án đã phối hợp với Công an quận Long Biên, TP Hà Nội chia nhau thành nhiều mũi trinh sát để tiến hành xác minh, làm rõ. 

Sau một thời gian, các tổ công tác đã xác định được khu vực sống của các đối tượng truy nã tại tầng 13, tòa nhà chung cư trên địa bàn phường Phúc Đồng (Long Biên). 

Tiến hành họp và thống nhất phương án bắt giữ các đối tượng, hàng chục cán bộ chiến sĩ của Phòng 10 Cục Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Giang, Công an quận Long Biên chia thành 4 mũi trinh sát theo dõi mọi hoạt động của các đối tượng truy nã. 

Lúc này, đối tượng Tuấn vừa xuất hiện tại cửa hàng ô tô xe máy, các trinh sát nhanh chóng áp sát, khống chế, bắt giữ đối tượng.

 Cùng thời điểm, 2 mũi trinh sát khác xuất hiện tại khu chung cư trên địa bàn phường Phúc Đồng. Khi phát hiện đối tượng Phượng có mặt tại quán phở ở tầng 1 chung cư, các trinh sát lập tức bám sát, khống chế đối tượng.

Minh Hiền