Vào những ngày cuối năm, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Thuận nhận được tin báo về vụ cướp xảy ra ngay khu phố 7, phường Phước Mỹ, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm.

Tại phòng cấp cứu của bệnh viện, nạn nhân - anh Phan Văn Mạnh, trú ở phường Bảo An cho biết: Khoảng 20h ngày 24/11/2004 trên đường Yết Kiêu (khu bờ đê sông Dinh), anh đang điều khiển xe máy thì có một người khoảng 15 - 17 tuổi xin đi nhờ. Đêm tối, thấy cậu ta ăn mặc quần áo học sinh, nể tình anh Mạnh cho đi nhờ xe. Đến đoạn đường vắng, bất ngờ đối tượng dùng dao sắc cứa vào cổ anh Mạnh, cướp xe máy tẩu thoát.

Qua điều tra, các trinh sát đã phát hiện chiếc xe máy của anh Phan Văn Mạnh đối tượng đã mang đến gửi ở bãi giữ xe Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận.

Trong lúc các trinh sát đang điều tra thì ngay buổi tối 24/12/2004, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Thuận lại nhận được tin báo tại thôn Hòn Thiên, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải xảy ra một vụ giết người, cướp xe ôm. Nạn nhân là anh Võ Văn Sơn (35 tuổi), quê ở Văn Sơn, Văn Hải, Phan Rang - Tháp Chàm.

Điều mà các trinh sát quan tâm nhiều nhất trong lời kể của anh Sơn chính là hình dáng thủ phạm, từ bộ quần áo đến túi xách hắn mang trên người có nhiều đặc điểm giống với thủ phạm gây án cướp xe của anh Phan Văn Mạnh.

Lực lượng CSĐT của Công an tỉnh đã cùng Công an huyện Ninh Hải, Công an thị xã Phan Rang - Tháp Chàm vừa truy theo dấu vết nóng đồng thời bố trí nhiều tổ công tác chốt chặn ở những điểm gửi xe qua đêm, nơi cầm đồ, đón lõng đối tượng.

22h30' đêm 24/12/2004, tổ công tác của Công an thị xã Phan Rang -Tháp Chàm đã phát hiện có một đối tượng đến gửi xe tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Xác định đây chính là chiếc xe tang vật của vụ án nên các điều tra viên đã tạm giữ đối tượng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên là Nguyễn Trường Sinh, sinh ngày 24/11/1988, là học sinh lớp 11B2 Trường PTTH Nguyễn Trãi, thị xã Phan Rang - Tháp Chàm, trú ở khu phố 6, phường Phủ Hà (Phan Rang). Dù bị bắt quả tang, Sinh vẫn chối: "Gửi xe giùm bạn".

Tiến hành khám nhà ở của Sinh, các điều tra viên đã thu được 1 con dao mà tên Sinh dùng để gây án, hai chìa khóa xe máy, một phiếu gửi xe tại Bệnh viện tỉnh (chiếc xe cướp của anh Mạnh)

Xuân Xe