Đối tượng Nguyễn Văn Cao tại cơ quan Công an.

Ngày 13/9, Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt đối tượng Nguyễn Văn Cao, SN 1976, trú tại xóm Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tạm giữ 1 thẻ ATM, 1 xe ô tô, 12 xe máy, 26 điện thoại di động và 1.152.000.000 đồng tiền mặt.

Tiền mặt và nhiều giấy tờ thu giữ của Nguyễn Văn Cao.

Qua đấu tranh, bước đầu làm rõ số tiền Nguyễn Văn Cao cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất từ 3.000đ đến 5.000đ/triệu/ngày (tương đương từ 110% đến 183%/năm), số tiền cho vay là hơn 2,5 tỷ đồng, số tiền đối tượng thu lợi bất chính là 151 triệu đồng. 

Đối tượng Cao nhận cầm cố nhiều loại giấy tờ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, bằng lái xe, giấy đăng kí xe, giấy đăng kí kết hôn, người vay tiền đều vay với mức lãi suất cao nêu trên và số tiền vay bị đối tượng trừ vào tiền lãi của tháng đầu tiên.

Được biết, đối tượng Nguyễn Văn Cao còn cho nhiều người dân vay tiền theo hình thức tín chấp (không cần tài sản), vay càng nhiều, càng quen biết, thì lãi suất càng giảm, nhưng đều ở mức vay trên 110%/năm. Khi người vay tiền không có khả năng thanh toán, Nguyễn Văn Cao in tờ giấy đòi nợ kèm ảnh người vay tiền dán xung quanh nhà con nợ, nhằm gây áp lực để người vay trả tiền

Đức Vũ – Minh Khôi