Qua tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 17h ngày 7- 1, tại quán bia nhà anh Đào Văn Tình, địa chỉ thôn Hòa Loan (Lũng Hòa) có 2 nhóm thanh niên ngồi uống bia ở hai bàn khác nhau. Sau đó, phát sinh mâu thuẫn làm Nguyễn Văn Thái (35 tuổi), trú tại địa chỉ trên bị đâm và chém nhiều nhát, dù được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhưng do vết thương quá nặng đã tử vong.

Cơ quan Công an lấy lời khai của Đào Văn Quyết.
Đối tượng Đào Văn Quyết.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi. Qúa trình thu thập tài liệu chứng cứ làm rõ đối tượng gây án là Đào Văn Quyết, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Phòng Cảnh sát hình sự  khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều mũi trinh sát để truy bắt đối tượng, phòng trường hợp Quyết sang Trung Quốc trốn ở nhà người quen. Thông qua các mối quan hệ gia đình và bạn bè của đối tượng, đến 20h cùng ngày, một tổ công tác đã bắt được Quyết ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tại cơ quan điều tra, Quyết khai nhận, vào thời gian trên, hắn ngồi uống bia với nhóm bạn. Trong lúc uống bia, Quyết thấy Thái ngồi bàn bên đã nói với sang, giọng hằn học về việc anh trai của Thái không cho hắn bắn chim đậu ở vườn. Lời qua tiếng lại, Quyết cầm 2 cốc bia thủy tinh ném về phía Thái nhưng không trúng. Được mọi người can ngăn, Quyết bỏ về nhà. Nhóm Thái cũng giải tán riêng nạn nhân vẫn ngồi tại bàn uống bia. Do vẫn còn bực tức, Quyết lấy kiếm lê đi xe máy trở lại quán, phát hiện Thái ngồi quay lưng ra đường, không nói không rằng, đối tượng rút kiếm ra chém vào tai, tay... Nạn nhân ngã xuống đất, Quyết đâm tiếp vào người. Lúc này, có hai người bạn của đối tượng đến can ngăn, hắn vội rút kiếm ở người nạn nhân điều khiển xe máy bỏ chạy.

Trên đường đi, Quyết giấu kiếm vào một bể đựng bùn nước ở khu trang trại của người dân, đón xe taxi bỏ trốn theo hướng Việt Trì lên Hà Giang để sang Trung Quốc.

Minh Hiền