Tuấn "thần đèn" là một trong những “trùm” giang hồ ở Thanh Hoá với tính côn đồ, hung hãn, sẵn sàng thanh toán bất cứ ai khiến hắn không vừa lòng. Để phô trương thanh thế, Tuấn "thần đèn" thu nạp những kẻ đầu gấu, có tiền án, tiền sự để đe dọa, hành hung các nạn nhân và thanh toán các đối thủ khác. 

Xuất thân từ "nghề" trộm cắp vặt, từng có nhiều tiền án, tiền sự, tuy nhiên, mỗi lần ra tù, Tuấn lại có thêm những "chiêu" làm ăn mới. Khi thanh thế lớn dần, Tuấn chuyển sang cầm đồ, đặc biệt là làm "tín dụng đen", cho vay lãi nặng. 

Khi đến thời hạn người vay chưa trả, lập tức Tuấn sai đồng bọn đến bắt viết giấy vay tiền mới bao gồm cả tiền gốc là lãi. Cứ như thế, người vay tiền bị "lãi chồng lãi" với mức tiền mới gấp nhiều lần gốc khiến ngày càng không có khả năng trả nợ. 

Đến lúc đó, Tuấn giở mặt, cho đàn em đến đe dọa, chửi bới, ném chất bẩn vào nhà nạn nhân, nặng hơn nữa là khống chế, đánh đập gây thương tích rồi ép nạn nhân phải bán nhà, cầm cố tài sản cho hắn với giá rẻ mạt.

Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn "thần đèn"

Chính vì vậy,  Tuấn "thần đèn" giàu lên nhanh chóng, cả một dãy phố Lê Hoàn (phố buôn bán sầm uất nhất ở Thanh Hóa), với hàng chục ngôi nhà mặt phố đều thuộc sở hữu của hắn. Trong số những tài sản đó, không ít là do hắn xiết nợ của nạn nhân. 

Tuy nhiên, không ai trong số những người bị hắn xiết nợ dám đứng ra tố cáo, kể cả khi cơ quan Công an biết sự việc, đến tìm hiểu, bị hại cũng tìm cách lẩn tránh, không khai báo.

Trước đó, năm 2010, Tuấn cùng chị gái là Nguyễn Thị Hương cho ông Bùi Hữu Thược, Giám đốc Công ty Sao Khuê vay 2 tỷ đồng. Sau gần 2 năm, ông Thược đã trả cả 1,4 tỷ tiền gốc, gần 2 tỷ tiền lãi nhưng số nợ vẫn còn hơn 3 tỷ đồng nên bị Tuấn “thần đèn” cùng chị gái và anh rể đến đánh đập, siết nợ. 

Năm 2012, khi các đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội, Công an Thanh Hoá đã tổ chức bắt quả tang. Tuấn bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích, bị TAND tỉnh Thanh Hoá tuyên 5 năm tù sau đó tại phiên phúc thẩm, được Toà giảm còn 3 năm.

Ra tù, Tuấn tiếp tục trở lại vai trò “ông trùm” với nhiều thủ đoạn hoạt động tinh vi hơn. Để che giấu tội lỗi, Tuấn thường chỉ đứng sau chỉ đạo đồng bọn, rất hiếm khi ra mặt trực tiếp. 

Để làm rõ được hành vi phạm tội của Tuấn, Công an Thanh Hoá đã dày công thu thập tài liệu, chứng cứ. Ngày 23-3, khi có đủ chứng cứ về việc phạm tội của Tuấn, Công an TP Thanh Hoá đã tổ chức bắt giữ.

                                          


P. A