Quá trình điều tra, Siêu Anh và Anh Quân đều là các đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, do cần tiền tiêu xài nên 2 đối tượng này đã bàn bạc với nhau đi cướp tài sản.

 Đến nay, lực lượng Công an xác định, chỉ trong 7 ngày (từ ngày 31-7 đến ngày 6-8-2018), 2 đối tượng này đã gây ra 4 vụ cướp tài sản manh động.

Đối tượng của vụ án.

Điển hình, vào khoảng 00h30' ngày 31-7-2018, Siêu Anh mang theo một con dao nhọn rủ Mai Phúc An (chưa xác định được nhân thân) đi cướp tài sản. An điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Airblade, màu trắng, không đeo biển kiểm soát, chở Siêu Anh đi sang khu vực Trung tâm thương mại AEON Long Biên tìm người sơ hở để cướp tài sản. 

Khoảng 00h40' cùng ngày, 2 đối tượng phát hiện chị Đinh Mỹ Huyền (trú tại Gia Lâm, TP Hà Nội) điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Noza, màu đen, BKS 29N1-350.40, đi một mình trên đường Chu Huy Mân (quận Long Biên, TP Hà Nội). An đã điều khiển xe máy vượt lên và tạt đầu xe của chị Huyền làm xe của chị Huyền bị đổ xuống đường. 

Siêu Anh xuống xe, rút dao đe dọa chị Huyền và lấy xe máy của Huyền tẩu thoát. Trên đường bỏ chạy, Siêu Anh dừng lại, mở cốp xe máy của chị Huyền phát hiện 1 túi xách bên trong có 1 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 7 plus, 1 chứng minh nhân dân. Siêu Anh giữ lại điện thoại, còn vứt chứng minh và túi xách của chị Huyền xuống vệ đường. 

Sáng cùng ngày, Siêu Anh mang đến cửa hàng mua bán điện thoại di động Hải Linh tại phố Trần Quý Cáp (quận Đống Đa), cầm cố chiếc điện thoại Iphone với giá 3,5 triệu đồng. 

Khoảng 23h cùng ngày, thông qua việc rao bán trên mạng xã hội Facebook, Siêu Anh bán chiếc xe máy của chị Huyền cho một đối tượng tên Tuấn Anh với giá 3 triệu đồng. Sau đó, Tuấn Anh lại bán lại cho một đối tượng khác với giá 7 triệu đồng. Khi cơ quan Công an thông báo chiếc xe máy trên là tang vật của vụ án, các đối tượng đã tự nguyện giao nộp lại chiếc điện thoại di động và chiếc xe máy.

Ngang nhiên hơn, đối tượng Siêu Anh còn cướp tài sản của một cháu bé 15 tuổi. Theo đó, sáng 4-8, Siêu Anh một mình điều khiển xe máy không biển kiểm soát đi trên phố Hoàng Cầu (quận Đống Đa) thì phát hiện cháu Nguyễn Võ L (15 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đang đi xe đạp điện một mình. Siêu Anh đã chặn đầu xe của cháu Nguyễn Võ L, dùng dao đe dọa cháu, rồi chiếm đoạt 1 điện di động nhãn hiệu Sam Sung J6, màu vàng của cháu L. Sau đó, Siêu Anh đã bán chiếc điện thoại này với giá 2,3 triệu đồng.

Cùng với thủ đoạn nêu trên, khoảng 1h ngày 6-8, Siêu Anh đã cùng Đinh Anh Quân gây ra một vụ cướp xe máy, điện thoại di động và một ngoại tệ của một phụ nữ khác trên địa bàn quận Long Biên, TP Hà Nội. Sau đó, Siêu Anh bán chiếc xe máy với giá 1,8 triệu đồng và bán chiếc điện thoại với giá 2 triệu đồng. Sau khi được cơ quan Công an thông báo số tài sản nêu trên đều là tang vật của vụ án, các đối tượng mua bán đã tự nguyện giao nộp lại số tài sản nêu trên.

Ngoài ra, tại cơ quan Công an, Siêu Anh và Quân còn khai nhận đã cùng nhau gây ra 1 vụ cướp tài sản là một túi xách, bên trong có 1 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO Neo 3, màu trắng của một đôi nam nữ tại ngõ 31 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội vào ngày 5-6-2018. Đề nghị bị hại trong vụ cướp tài sản trên đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội để trình báo.

Đào Minh Khoa