Sáng 29-9, Đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đinh Khắc Trung Quân - Trưởng Ban quản lí công trình giao thông và đô thị (BQL CTGT&ĐT) huyện Châu Thành về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng hành vi trên, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Thanh Sang, Kế toán BQL CTGT&ĐT huyện Châu Thành.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Quân. Theo điều tra, từ năm 2012-2014, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Châu Thành đã giao danh mục công trình cho BQL CTGT&ĐT huyện lập dự toán. Theo quy định, sau khi thực hiện xong công trình, BQL CTGT&ĐT sẽ chuyển Phòng Kinh tế hạ tầng thẩm định phê duyệt. Sau đó, Phòng Kinh tế hạ tầng sẽ xin chủ trương của UBND huyện phê duyệt chỉ định thầu cho BQL CTGT&ĐT huyện thực hiện các công trình.

Hàng năm số tiền lợi nhuận thu được sau khi trừ các khoản chi phí, nộp thuế và các khoản khác theo quy định, phần còn lại đơn vị được phép sử dụng vào các khoản sau: Trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp, quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ dự phòng ổn định thu nhập, chi thu nhập tăng thêm cho người lao động. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động từ năm 2012-2014, với vai trò là Trưởng BQL CTGT&ĐT, ông Đinh Khắc Trung Quân đã không thực hiện đúng quy định. 

Cụ thể, ông Quân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo cho cấp dưới trực tiếp là Nguyễn Thanh Sang (Kế toán) cấu kết với doanh nghiệp và một số cá nhân lập hồ sơ khống rút tiền của đơn vị, thu tiền hoa hồng để ngoài sổ sách và đã chi thêm thu nhập tăng thêm, chi ngoại giao, tiếp khách, hội họp… gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 2,6 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra và xử lí.

Trần Lĩnh