Theo điều tra ban đầu, tháng 4-2017, Sáng xin vào làm việc tại Công ty cổ phần chứng khoán V có trụ sở đặt tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Nhiệm vụ chính của Sáng làm tìm nguồn khách hàng cho công ty nên y đã lấy cắp khá nhiều thông tin khách hàng của công ty để thực hiện ý đồ của mình.

Hai tháng sau, Sáng nghỉ việc và tạo một địa chỉ email rồi gửi thư cho rất nhiều khách hàng với thông tin bịa đặt gây bất lợi cho công ty V và khuyên mọi người không nên mua cổ phiếu của công ty này vì rủi ro rất cao.

Đối tượng Hoàng Đình Sáng thời điểm bị bắt giữ

Ngoài ra, Sáng còn gọi điện thoại cho Giám đốc và nhiều người có trách nhiệm ở công ty V bảo sẽ tiếp tục phá hoại công ty và gợi ý đưa tiền để yên chuyện.

Đợi mãi không thấy hồi âm, tháng 9-2017, Sáng tiếp tục yêu cầu công ty V phải đưa 1 tỷ đồng nếu không y sẽ tung tin lên mạng. Để chứng minh mình không nói đùa, Sáng gửi email nhiều tài liệu, thông tin về khách hàng mà Sáng thu thập được và yêu cầu phải đưa ngay 1 tỷ đồng tại một địa điểm ở Hà Nội.

Lãnh đạo công ty V liền trình báo đến Phòng PC45, Công an Hà Nội. Ngày 11-10, các trinh sát PC45, Công an Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để phối hợp cùng công an địa phương bắt quả tang Sáng khi y nhận 1 tỷ đồng tại một quán cà phê trên đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5.

Khám xét trong thời đối tượng cơ quan công an thu giữ 1 giấy nhận tiền và cam kết sẽ tiêu hủy các dữ liệu về khách hàng của công ty V.

M.Hải – H. Sơn