Theo tài liệu điều tra: Vào cuối năm 2012, khi chịu hình phạt tù vì tội chứa mại dâm, Phú được tại ngoại. Tuy nhiên, sau đó Phú bỏ trốn lên TP Hồ Chí Minh, thuê nhà trọ sống “di động” qua nhiều nơi. Nhờ khả năng “khua môi, múa mép”, Phú tiếp tục lừa đảo trên 10 tỷ đồng của một người quen. 

Đại tá Trần Văn Tém, Trưởng phòng PC52 Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo CBCS Đội 2 sớm xác minh truy bắt đối tượng. Trong khi đang xác minh một đối tượng khác ở huyện Hóc Môn thì trinh sát của PC52 biết được tin “Phú đang ở quán cà phê trên đường số 1, phường Tân Phú, quận 7”. Trinh sát tức tốc đến nơi thì Phú đã đi rồi. 

Qua tìm hiểu, trinh sát được biết, Phú mới đập đá trong khách sạn với 3 thanh niên khác. Trinh sát đã chờ gần một giờ đồng hồ ở quán. Quả nhiên, Phú quay lại nhưng với diện mạo khác khiến trinh sát còn hoài nghi. Trong lệnh truy nã, Phú tóc dài đen bóng, gương mặt nữ tính. Còn đối tượng đang đứng trước mặt trinh sát ốm yếu, tóc cắt ngắn, xăm trổ đầy mình, giống nam nhiều hơn nữ.

Khi trinh sát quyết định vào bắt giữ thì Phú hô hoán “cướp, cướp” và lao vào cào cấu, cắn vào tay trinh sát. Phú lồng lộn, đập phá bàn ghế, nói mình bị bắt oan. Công an phườngTân Phú đã kịp thời hỗ trợ. Khi bị dẫn giải về trụ sở, đối tượng tiếp tục la hét, đòi đập đầu vào tường tự tử. Trước những lập luận sắc bén của trinh sát, cuối cùng Phú đã chịu ký tên vào biên bản bắt giữ.

N.Minh-P.V