Ngày 9-8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã bắt khẩn cấp đối tượng Lục Minh Hải (30 tuổi, quê Đồng Nai; ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Lục Quang Hải khai nhận: Tháng 1-2016 khi đi bán chuỗi hạt đeo tay, Hải quen  với một khách hàng là người quốc tịch Trung Quốc. Đầu tháng 4-2016, Hải than khổ với người này về hoàn cảnh khó khăn của mình và được đối tượng này đề nghị Hải đi mở các tài khỏan thẻ (Visa) có đăng ký Internetbanking, SMS banking... Sau đó người này thu mua với giá 1,5 triệu đồng/thẻ, số lượng không giới hạn, Hải có thể rủ thêm người làm thẻ.

Đối tượng này cũng nói rõ, sử dụng các thẻ do Hải cung cấp để chuyển tiền từ các sòng bài và các hoạt động phi pháp. Biết vậy, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, Hải đồng ý và rủ thêm một người bạn gái quen qua mạng tên Nguyễn Thị Kim Dung (ngụ Cần Thơ) làm 2 tài khoản thẻ để Hải bán giúp.

Đối tượng Lục Quang Hải 
Qua điều tra, cơ quan CSĐT xác định, tháng 5-2016, Lục Quang Hải đã trực tiếp tới các Ngân hàng đăng ký mở 3 tài khoản thẻ đều đứng tên Lục Minh Hải. Sau đó, Hải bán các thẻ này cho một người quốc tịch Trung Quốc để cung cấp cho nhóm đối tượng người Đài Loan- Trung Quốc sử dụng làm phương tiện lừa đảo hai bị hại tổng cộng 890 triệu đồng, sau đó rút hết tiền ra chiếm đoạt .

Theo cơ quan điều tra, hình thức lừa đảo bằng cách giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát gọi điện thoại cho các bị hại, yêu cầu chuyển tiền để phục vụ điều tra, sau một thời gian tạm lắng lại đang có dấu hiệu quay trở lại trong thời gian gần đây, với nhiều cách thức đe dọa táo tợn hơn. Các đối tượng nghiên cứu kỹ thông tin từ nhiều nguồn để có thể thuyết phục bị hại. Vì vậy, người dân cần cảnh giác để tránh bị mất tiền oan.

Thúy Hà