Tổ công tác tham gia bắt giữ Cường gồm Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai, Đội Cảnh sát Hình sự và Công an phường Phúc Xá thuộc Công an quận Ba Đình (Hà Nội).

Trong vụ án này, nạn nhân là anh Nguyễn Thành Luân (24 tuổi, trú tại km 6, bản Phiệt, Bảo Thắng, Lào Cai) may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần do được cấp cứu kịp thời nhưng dính nhiêù vết thương... 

2h30 ngày 31-7, Công an huyện Bát Xát nhận tin báo của gia đình anh Nguyễn Thành Luân, lái xe hãng taxi Năng Vũ. Lời khai ban đầu của gia đình bị hại cho biết anh Luân bị một đối tượng là nam thanh niên đi xe taxi dùng dao cứa vào cổ, cướp tài sản... Nạn nhân đang cấp cứu tại một bệnh viện TP Lào Cai.

Đối tượng và tang vật vụ án.

Quá trình thu thập lời khai, anh Luân cho biết trước đó, anh chở một nam giới khoảng 24 tuổi từ phường Cốc Lếu, TP Lào Cai đến đường ra biên giới thuộc Đội 8, xã Quang Kim, huyện Bát Xát. Khoảng 00h 30 thì đến địa điểm trên, anh Luân thấy đêm tối, đường vắng người nên dừng phương tiện và yêu cầu nam thanh niên trả tiền đi xe. 

Lúc này, đối tượng bất ngờ rút ra một con dao nhọn cứa vào cổ Luân. Anh Luân dùng hai tay đỡ vết dao cứa vào cổ nên bị đứt hai đầu ngón tay. Người thanh niên đe dọa, yêu cầu anh Luân đưa tiền và điện thoại cho anh ta. 

Trong tình huống đó, anh Luân một tay giữ dao, tay còn lại lấy 2 điện thoại di động và một chiếc ví bên trong có 1 triệu đồng đưa cho đối tượng. Khi đó máu chảy ra nhiều nhưng anh vẫn cố điều khiển phương tiện về một bệnh viện của TP Lào Cai rồi thông báo cho người thân trong gia đình.

Đến 4h cùng ngày, qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra Công huyện Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai xác định nghi can là Vàng Quốc Cường.

Tiếp tục rà soát theo hướng bỏ chạy của đối tượng nghi vấn, công an Lào Cai nắm được thông tin Cường trốn về Hà Nội. Ngay trong ngày, một tổ công tác của Công an huyện Bát Xát phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã về Hà Nội phối hợp với Công an quận Ba Đình bắt giữ đối tượng. 

Vụ án tiếp tục điều tra, làm rõ.

XM