Ngày 6-12, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng để điều tra về hành vi “giả danh công an” và “cướp tài sản”.6 đối tượng trên bao gồm Trịnh Minh Vương (SN 1995, ngụ quận 9), Mai Thế Công (SN 2000, ngụ Bình Thạnh), Đoàn Gia Hải Thiên (SN 2000, ngụ quận 9), Trương Kim Phát (SN 1977, ngụ quận 1), Trần Ngọc Tuyến (SN 1993, ngụ Thủ Đức), Trần Quang Khang (SN 2000, ngụ  Bình Thạnh). 

Bước đầu xác định Trịnh Minh Vương là đối tượng cầm đầu băng nhóm này.

6 đối tượng trong băng giả danh cảnh sát hình sự

Không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên lên mạng xã hội và quen biết nhau, nhóm đối tượng do Vương cầm đầu thường xuyên tụ tập tại các quán cà phê sau đó lên kế hoạch đi cướp kiếm tiền chia nhau tiêu xài. Nhận thấy trên mạng xã hội nhiều người đang tải buôn bán xe máy, đa phần các loại xe này đều không rõ nguồn gốc, Vương bàn với các đối tượng giả danh hình sự, đặt mua các loại xe mà người dân rao bán trên mạng sau đó khống chế cướp xe của nạn nhân. 

Để thực hiện kế hoạch, Vương và các đối tượng trong nhóm đặt mua còng số 8, giấy chứng nhận CAND giả, bảng tên CAND, roi điện, bình xịt hơi cay…rồi lên mạng chát với người bán xe, hẹn đến khu vực định sẵn rồi ra tay cướp. Khi nạn nhân mang xe đến cho nhóm của Vương xem, Vương và đồng bọn giả vờ xem rồi bất ngờ xưng cảnh sát hình sự, đưa thẻ Công an giả, còn tay người bán xe rồi giả bộ đưa người bán xe về trụ sở Công an.

Số phương tiện của băng cướp bị thu giữ
Các đối tượng trang bị các thiết bị, giấy tờ, để giả danh cảnh sát hình sự

Trong lúc giả bộ dẫn giải người bán xe về Công an phường, các đối tượng hỏi người bán xe về nguồn gốc xe, hoàn cảnh gia đình, tiền án, tiền sự…để gây áp lực sau đó chiếm đoạt xe, tiền, yêu cầu người bán xe rút hết tiền trong tài khoản đưa cho chúng.

 Sau khi cướp được tài sản, băng nhóm này thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ. Với thủ đoạn trên, Vương và đồng bọn đã thực hiện trót lọt hơn 20 vụ giả danh cảnh sát hình sự đe dọa cướp tài sản. Nạn nhân của băng nhóm này là những người ở vùng ven TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Trước trình báo của nhiều nạn nhân, Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh đã đưa nhiều tổ công tác xuống địa bàn nắm tình hình. Và tối 20-11, khi nhóm của Vương đang giả danh Cảnh sát hình sự chiếm đoạt tài sản của nạn nhân tại đường số 5, khu đô thị Sa La, phường An lợi Đông, quận 2, TP Hồ Chí Minh, tổ trinh sát đã bắt quả tang và khống chế các đối tượng. Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh thu giữ của các đối tượng 14 xe gắn máy, súng rulo bắn đạn cao su, 28 viên đạn cao su, CMND Công an nhân dân giả, bảng tên Công an nhân dân, bình xịt hơi cay, còng số 8…. Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này đến cơ quan Công an trình báo để củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng.

Hàn Phi