Sáng ngày 8/3/2014, các thầy cô giáo Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông vô cùng hốt hoảng khi phát hiện khóa cửa phòng hội đồng và phòng hiệu trưởng cùng một số phòng ngủ của cán bộ giáo viên nhà trường bị các đối tượng  cắt phá, đồ đạc bị lục tung. Thầy giáo Cù Xuân Châu – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết thêm, sau khi phát hiện các ổ khóa của các phòng bị cạy phá, chúng tôi kiểm tra thì phát hiện mất một chiếc máy tính xác tay hiệu Acer ở phòng hội đồng và một dàn máy vi tính để bàn hiệu HP ở phòng làm việc của hiệu trường. Không những thế tại phòng ở của cán bộ giáo viên nhà trường cũng bị mất một chiếc điện thoại di động và một chiếc ví bên trong có 500.000đ cùng nhiều giấy tờ khác. Đây là một trong số hàng chục vụ mất trộm xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Chỉ tính từ đầu tháng 3 đến ngày 8/3 trên địa bàn huyện Đắk Song liên tiếp xảy ra 6 vụ mất trộm tài sản với phương thức là lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã phá khóa cửa đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản.

Các đối tượng trong vụ án cùng tang vật.

Đại tá Lê Ân Tình – Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết, sau khi xảy ra liên tiếp các vụ cạy cửa trộm cắp nói trên, chúng tôi xác định thủ phạm của các vụ trộm này là do một băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp trên địa bàn cấu kết với một số đối tượng khác gây ra với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Do đó, chúng tôi đã đã chỉ đạo đội CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với lực lượng Công an các xã và các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ rà soát tất cả các đối tượng nổi trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác tuần tra kiểm soát. Chỉ sau một tuần, Công an huyện Đắk Song bước đầu đã làm rõ được thủ phạm gây ra hàng chục vụ trộm cắp tài sản nói trên chính là Nguyễn Quang Tuấn SN 1990), trú tại thôn 7, xã Đắk Ndrung, huyện Đẳk Song và Nguyễn Văn Cường SN 1992), trú tại xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận đã thực hiện vụ cạy cửa trộm cắp máy vi tính, điện thoại di động và tiền tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Nam Bình, huyện Đak Song. Mở rộng điều tra, Tuấn và Cường còn khai nhận đã cùng với Vũ Minh Phước (SN 1991), trú tại thôn 7, xã Đắk Ndrung, huyện Đẳk Song và Trần Đức Dần (SN 1986), trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Công an huyện Đak Song tổ chức trao trả tài sản bị mất trộm cho Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Từ lời khai của Tuấn và Cường, ngày 18/3/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Minh Phước và Trần Đức Dần để điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Bước đầu các đối tượng khai nhận: Để có tiền tiêu xài, Nguyễn Quang Tuấn (đối tượng cầm đầu, tham gia hầu hết các vụ trộm) đã rủ các đối tượng trên đi trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài.

Theo đó, lợi dụng đêm tối các đối tượng chở nhau trên một chiếc xe máy đi đến các địa bàn dò la. Thấy nhà nào sơ hở, một đối tượng đứng ngoài cảnh giới, để đồng bọn vào dùng kìm cộng lực, mỏ lết phá khóa đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản rồi đưa đi tiêu thụ. Thời gian thực hiện của nhóm đối tượng này, chủ yếu từ 1 đến 4 giờ sáng. Với phương thức đó, từ tháng 4 năm 2013 đến nay, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 24 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, trong đó huyện Đắk Song 18 vụ, Đắk Mil 2 vụ, Tuy Đức 1 vụ và thị xã Gia Nghĩa 3 vụ.

Điển hình là vào khoảng 2h sáng ngày 1/3/2014, Tuấn và Cường chạy xe máy đến khu vực tổ 4, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song để trộm cắp tài sản. Khi phát hiện nhà anh Hoàng Đức Linh đã ngủ say, Cường dựng xe đứng ngoài cảnh giới, Tuấn đột nhập vào nhà lấy trộm 1 màn hình ti vi 28 icnh, 1 ĐTDĐ. Sau đó, Tuấn tiếp tục đột nhập vào khu phòng trọ của nhà anh Linh cho thuê lấy trộm 2 máy tính xách tay, 2 ĐTDĐ. Sau khi trộm được tài sản, chúng giữa lại chiếc điện thoại di động Iphone3 để dùng, số tài sản còn lại chúng bán được hơn 10 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Tiếp đến ngày 4/3/2014 Tuấn và Cường tiếp tục chạy xe máy đến dãy nhà trọ thuộc tổ 2, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song trộm cắp tài sản cũng với phương thức cũ. Theo đó, Cường đứng ngoài cảnh giới, Tuấn đột nhập vòa phognf trọ của anh Trương Anh Tài lấy trộm 2 nhẫn vàng tây, 1 mặt dây chuyền bằng vàng, 1 tờ tiền 2 USD mạ vàng, 700.000đ, 2 chiếc ĐTDĐ. Không dừng lại ở đó, Tuấn tiếp tục đột nhập vòa phòng trọ bên cạnh lấy một chiếc ĐTDĐ. Sau đó chúng đưa số tài sản trộm được đi lên chợ thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk mil và xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song bán chia nhau tiêu xài.

Khi được hỏi các đối tượng đã trộm được những tài sản gì, đối tượng cầm đầu Nguyễn Quang Tuấn cũng không thể nhớ rõ mình và đồng bọn đã trộm được những gì mà chỉ biết rằng sau khi lấy được tài sản chúng đem đi bán rồi chia nhau mỗi người ít thì 500.000đ, 1000.000đ, nhiều thì 6 đến 7 triệu đồng. Số tiền kiếm được sau các phi vụ trộm cắp chúng ném hết vào các quán nhậu và hút chích. Bước đầu chúng thừa nhận đã trộm được 4 chiếc xe máy đắt tiền, 16 chiếc máy tính xách tay, hàng chục chiếc điện thoại di động, dàn máy vi tính để bàn, ti vi, tiền, vàng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song đã tiến hành xác minh, thu giữ 7 máy tính xách tay, 5 chiếc ĐTDĐ, 1 màn hình máy vi tính, 3 dàn máy vi tính, 1 màn hình ti vi, 1 chiếc xe máy.. là tang vật của các vụ trộm cắp nói trên. Nhận lại số tài sản của nhà trường bị mất, thầy Cù Xuân Châu – Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bày tỏ lòng cảm phục trước tinh thần vi nhân dân phục vụ của CBCS Công an huyện Đắk Song.

Đại tá Lê Ân Tình – Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết thêm, vụ án nhanh chóng được làm rõ đã góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Tuy nhiên, qua vụ án này cho thấy công tác bảo vệ tài sản của người dân và các cơ quan công sở còn không ít sơ hở cần được chú trọng hơn. Thời gian tới bên cạnh việc lực lượng Công an tăng cường các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, ra quân đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là các băng ổ nhóm thì đòi hỏi các cấp các ngành cần chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác và ý thức tự bảo quản tài sản của mình.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song mở rộng điều tra. Ai là nạn nhân của các vụ trộm cắp như trên, xin liên hệ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song để được điều tra, làm rõ.

Minh Quỳnh