Ngày 5/3, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đoàn Quang Duy Tú (SN 1992) và Đỗ Văn Giải (SN 2002, cùng trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan điều tra, vào cuối tháng 10/2019, Giải và Tú đã dùng thủ đoạn hack tài khoản Facebook của ông B.N.S. (là Phó bí thư một huyện thuộc tỉnh Đắk Nông). 

Sau khi hack được tài khoản Facebook của ông S., các đối tượng đã dùng tài khoản này nhắn tin cho bà H. (vợ ông S.) với nội dung: Chuyển số tiền 40 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng số 1903501…(tài khoản ngân hàng do Tú đặt mua trên mạng - PV) để có công việc.

Ảnh minh họa

Nhận được tin nhắn của chồng, bà H. đã chuyển số tiền 40 triệu đồng vào tài khoản mà không nghi ngờ. 

Chưa dừng lại ở đó, cùng ngày, Tú và Giải đã dùng tài khoản Facebook của ông S. nhắn tin cho chị P. và bà X. (là hai đồng nghiệp của ông S.) mượn mỗi người 25 triệu đồng.

Sau khi 3 người thân, quen của ông S. chuyển tổng số tiền 90 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng, Giải và Tú đã rút tiền ra chia nhau tiêu xài. Để tránh sự phát hiện, trước khi rút tiền, Tú đã chuyển tiền qua lại giữa nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó mới rút tiền tại cây ATM.

Về phía ông S., sau khi người thân và đồng nghiệp liên lạc với ông để hỏi về số tiền thì được biết, ông S. không sử dụng tài khoản Facebook để nhờ những người này chuyển tiền. Trước sự việc trên, mọi người đã làm đơn trình báo đến Cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông.

Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự, ngày 17/2/2020, đối tượng Giải và Tú đã hack tài khoản Facebook của một người tên N. (chưa rõ nhân thân lai lịch) để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng. Khi Giải và Tú chưa kịp rút số tiền trên bị Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện, bắt giữ.


Văn Thành