Theo cáo trạng, Nguyễn Tuấn Dương (33 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) và Văn Trọng Hạ (26 tuổi, quê Hà Nam) vốn là nhân viên bảo vệ của siêu thị Lottemart. Tối 3- 6- 2015, khi đang uống bia, Hạ nói với Dương: “Dạo này em đói quá, anh xem thế nào cho em vay ít tiền”. Nghe đàn em kêu khổ, Dương nói: “Tiền đầy trong kho vào lấy ít đi mà tiêu”. Hiểu ý đàn anh, Hạ tiếp lời: “Anh định lấy thế nào, tối nay anh em mình làm tí tiêu?”.
Ba bị cáo: Dương, Hạ và Toàn tại phiên xử.

Theo kế hoạch, Dương gọi điện cho Phạm Văn Toàn (25 tuổi, quê ở Hà Nam) làm nghề lái taxi thông báo kế hoạch rồi bảo Toàn đi thuê ô tô tải. Toàn thuê một xe có trọng tải 1,25 tấn. 2h ngày 4- 6, nhận được điện thoại của Dương, Toàn mang xe đến siêu thị rồi lên phòng an ninh gặp Hạ lấy chìa khóa kho. Sau khi có chìa khóa, Dương mở cửa vào phòng đặt camera, nới lỏng đầu dây cấp nguồn để hệ thống camera không hoạt động.

Tiếp đó, Dương mở cửa kho để Toàn lùi xe vào. Lúc này, Toàn đã chuẩn bị xong xe nâng để chở hai chuyến hàng với tổng số 194 thùng dầu gội đầu nhãn hiệu Rejoise theo định giá khoảng 81 triệu đồng. Lấy xong hàng, Toàn và Dương đưa lên thị xã Sơn Tây, Hà Nội và nói với một chủ cửa hàng ở đây là có ít hàng dầu gội đầu khuyến mãi của siêu thị, chúng mua được giá rẻ nên muốn bán lại. Chủ cửa hàng đồng ý và mua lại số hàng trên với giá 57 triệu đồng. Toàn được chia số tiền 10 triệu đồng.

Trên cơ sở trình báo của Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam, ngày 8- 6, Dương, Hạ và Toàn đã bị Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa bắt giữ.

HĐXX nhận định, Dương là đối tượng chủ mưu, lập kế hoạch vụ trộm cắp tài sản của siêu thị Lottemart. Vì thế, HĐXX cho rằng cần có một mức thích đáng mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương 24 tháng tù giam; bị cáo Văn Trọng Hạ bị phạt 18 tháng tù và bị cáo Toàn bị phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản.

Nguyễn Hưng