Ngày 31-8, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố Trương Phú Cường, 34 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ viễn thông Thìn Phát (Công ty Thìn Phát) và Công ty cổ phần Eapay (Công ty Eapay), trú tại quận 6, TP Hồ Chí Minh; Trần Văn Quân, 35 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch An Lạc, trú tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh và Trần Văn Phước, 40 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng giao dịch An  Lạc, trú tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. 3 bị can trên bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 139 BLHS năm 1999.

Theo bản kết luận điều tra, Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay là đại lý bán hàng của Mobifone KV2, được mua thẻ cào trả chậm, thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng. Để đảm bảo khả năng thanh toán, Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Từ tháng 11-2011 đến tháng 2-2012, Phòng giao dịch An Lạc và CN Chợ Lớn đã phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để Công ty Thìn Phát mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản đứng tên một số cá nhân. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán. Tuy nhiên, đến cuối tháng 2-2012, Công ty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ, mất vốn hơn 6 tỷ đồng do bán thẻ cào dưới giá vốn để trả nợ và cho vay...

Để tiếp tục được mua thẻ cào của Mobifone KV2,  Trương Phú Cường, Giám đốc Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay đã bàn với Trần Văn Quân, Giám đốc Phòng giao dịch An Lạc và Trần Văn Phước, chuyên viên phòng này làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh mà không có tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của Techcombank.

Mặc dù biết 2 doanh nghiệp của Cường làm ăn thua lỗ, nhưng từ tháng 3-2012, Quân, Phước đã làm thủ tục ký phát hành 26 chứng thư khống, tổng trị giá bảo lãnh 57 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp của Cường để mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2.

Tiền bán thẻ cào được gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch An Lạc đứng tên Cường và vợ Cường. Sau đó, Cường, Quân và Phước dùng tiền bán thẻ cào, một phần cho một số cá nhân vay lấy lãi nhưng không thu hồi được, một phần dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân dẫn đến không thanh toán cho Mobifone KV2 số tiền 39,8 tỷ đồng.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Cường, Quân và Phước đã có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt 39,65 tỷ đồng tiền bán thẻ cào của Mobifone KV2. Trong số tiền chiếm đoạt này, Cường đã dùng hơn 21 tỷ đồng để trả nợ khoản vay của Công ty Thìn Phát, trả nợ cho cá nhân Cường và bù lỗ cho các chứng thư đã tất toán nên Cường phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 21 tỷ nêu trên. Số tiền còn lại dùng để cho các cá nhân vay không thu hồi được và lãi phát sinh cầm cố sổ tiết kiệm, cả 3 bị can đều phải có trách nhiệm.

Đào Minh Khoa