Như Báo CAND đã thông tin, khoảng 0h ngày 25/11, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 3, PC45, Công an TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành kiểm tra hành chính hai khách sạn Tân Thành Lộc (Số 227-229, Nguyễn Tiểu La, phường 8, quận 10) và Kim Thanh (645/19, Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3), bắt giữ tổng cộng 18 đối tượng trong băng nhóm chuyên cướp giật trên đường phố và tạm giữ 32 đối tượng tham gia đánh bạc, sử dụng ma túy để lập hồ sơ xử lý.

Cha mẹ lơ là, 14 tuổi con đi cướp

Chiều 25/11, khi chúng tôi đến Đội 3 thì đã có 50 đối tượng chờ lấy lời khai. Đưa mắt lướt nhanh qua đám đông, chúng tôi thật sự bất ngờ bởi các đối tượng đều còn rất trẻ nhưng các trinh sát Đội 3 cho hay chúng là những tên cướp chuyên nghiệp. Chọn một đối tượng trẻ nhất có gương mặt khá hiền lành, đeo kính cận, chúng tôi tiếp cận, được em cho biết tên là Đỗ Phạm Hà Ngọc Min, tự Bin, năm nay mới tròn 14 tuổi.

Một số đối tượng trong băng cướp.

Bin cho hay nhà của em ở mặt tiền đường 27, phường Tân Quy (quận 7), cha làm nghề xây dựng, mẹ cũng có công ăn việc làm ổn định nên kinh tế gia đình khá sung túc. Mỗi ngày cha mẹ cho Bin từ 50.000-100.000 đồng để tiêu xài nhưng nó chẳng thấm vào đâu, bởi ngoài chuyện chơi game, Bin còn tham gia đánh bạc (bằng máy đánh bạc) ăn tiền. Nên khi không có tiền tiêu thì Bin… đi cướp! Bin bị bắt giữ vào giữa đêm 24 cho đến chiều 25/11 nhưng cha mẹ Bin vẫn không hề hay biết…

Ngồi cạnh Bin là một cô gái độ tuổi trăng tròn, xinh xắn, nước da trắng mịn. Nhìn cách ăn mặc, chưng diện chứng tỏ là con nhà khá giả. Hỏi ra mới biết em tên Ng., nhà ở phường 3, quận 10, cha mẹ đều là người thành đạt. Em bị tạm giữ là do tham gia đánh bạc ở khách sạn Tân Thành Lộc. Sở dĩ em thường đánh bạc ở khách sạn vì là bạn gái của Nguyễn Đoàn Hoàng Phát (tự Phát "khùng", 22 tuổi; ngụ phường 15, quận Bình Thạnh), một đối tượng bị bắt trong băng cướp này. Phát là một tay đua được nhiều người trong giới biết đến bởi "nghề nghiệp" chính của Phát là làm "nài" thuê cho các chủ lò xe trong các vụ đua xe trái phép ăn tiền. Lần này, y đã tham gia vào 5 vụ cướp giật trong tổng số hơn 40 vụ cướp giật mà băng cướp nói trên thực hiện.

Phát "khùng" trong lần bị bắt giữ trước đây.

Cùng với Phát, kẻ cầm đầu băng nhóm này là Lê Đoàn Hậu (tự Beo, 25 tuổi; tham gia 10 vụ cướp giật), Lê Tâm Khải Huy (24 tuổi; 13 vụ cướp), Nguyễn Xuân Hiếu (Hiếu "nhóc", 20 tuổi; 2 vụ cướp)… cũng đều là những tay đua "cự phách" và là con gia đình khá giả nhưng thiếu sự quản lý giáo dục của cha mẹ.

Theo BCH Đội 3, sau khi hay tin con mình bị bắt giữ, nhiều bậc cha mẹ đã tìm đến Đội 3 để xin gặp con. Hầu hết họ đều hết sức bất ngờ trước việc con mình phạm tội. Nhiều người nước mắt lưng tròng tỏ ra hối hận vì đã bỏ bê con để chạy theo đồng tiền…

Con đường dẫn tới tội lỗi

Trao đổi với chúng tôi về quá trình phạm tội của các đối tượng gây án, Trung tá Nguyễn Lê Hùng, Đội trưởng Đội 3 không giấu được vẻ ưu tư. Trung tá chỉ vào đống cặp, túi xách chất ở một góc phòng rồi cho biết đó chính là quần áo, đồ dùng cá nhân mà các tên cướp mang theo để "đóng đô" trong khách sạn mặc dù nhà của chúng chỉ cách khách sạn Tân Lộc Thành chỉ vài trăm mét. Lúc khai với cơ quan điều tra, nhiều đối tượng trong số này còn cho biết, hằng tháng chúng đều được gia đình chu cấp từ 5 - 10 triệu đồng gọi là "tiền tiêu vặt" nhưng cũng chẳng thấm vào đâu.

Nhiều xe tay ga đắt tiền mà các tên cướp dùng làm phương tiện gây án.

Để qua mặt cha mẹ, các đối tượng thường ở khách sạn từ 3 - 4 ngày trong tuần và nói dối với cha mẹ là đi làm nên ở lại luôn cơ quan. Những đứa trong độ tuổi đi học thì viện cớ sang nhà bạn để cùng học bài hay trường tổ chức đi du lịch… Đáng buồn là các bậc phụ huynh, vì bận bịu lo chuyện kiếm tiền làm giàu đã không quan tâm tìm hiểu. Có phụ huynh còn nghĩ cứ quăng cho chúng "một đống tiền" để chúng thoải mái chi tiêu thì chúng sẽ không làm bậy…

Theo sổ tay của trinh sát Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thì cách đây khoảng 6 tháng, kẻ cầm đầu băng nhóm này là Lê Đoàn Hậu (lớn tuổi nhất trong băng), một đối tượng chuyên sử dụng ma túy tổng hợp và nghiện "lắc" bị "viêm màng túi". Để có tiền ăn chơi, Hậu nghĩ ra cách chiêu dụ các nam, nữ tuổi teen con nhà khá giả quanh khu vực mình ở vào những cuộc chơi trác táng. Hậu gom tiền của các thành viên trong nhóm để trang bị máy hát nhạc, loa, bộ dụng cụ sử dụng chất ma túy tổng hợp, bình gas dùng để đốt ma túy… rồi thuê phòng ở khách sạn Tân Lộc Thành để cùng nhau… "lắc". Sau "lắc" là những cuộc "mây mưa" giữa các đối tượng trong băng cướp và các cô gái trẻ đến khách sạn Tân Thành Lộc để đánh bạc ăn tiền.

Được biết, trong những ngày qua, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành củng cố thêm chứng cứ để xử lý các đối tượng bị bắt giữ về hành vi cướp giật, đánh bạc và sử dụng ma túy trái phép. Đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với chủ khách sạn vì đã để hoạt động ma túy, cờ bạc xảy ra trong cơ sở mình và xem xét trách nhiệm hình sự đối với chủ nhân của 10 máy đánh bạc đặt ở lầu 4 của khách sạn Tân Thành Lộc. Vì theo người chủ khách sạn Tân Thành Lộc thì tầng 4 của khách sạn này ông cho người khác thuê từ mấy tháng qua

M.T.Phong