Khoảng 11h ngày 15/6, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Công an TP Quy Nhơn bắt giữ hai thanh niên vừa bước vào quán cơm bà Tám ở KV4, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn. Đó là Nguyễn Văn Hậu (19 tuổi, quê ở Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) cầm đầu băng cướp giật vừa hình thành hai tháng trước đó và Đoàn Văn Thông (16 tuổi, ở xã Cát Chánh, huyện Phù Cát), đồng bọn của Hậu.

Hai tên cướp giật này được đưa về trụ sở cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bình Định ngay lúc đó và qua đấu tranh xét hỏi, các điều tra viên đã xác định đồng bọn của chúng còn có Nguyễn Thái Ngọc (26 tuổi, ở xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh), Phạm Trọng Dũng (26 tuổi, ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước) và Nguyễn Văn Phong (19 tuổi, ở Xuân Lãnh, Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên). Cả 5 tên cướp này đều là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phú Tài TP Quy Nhơn.

Đến 16h, Nguyễn Thái Ngọc, Phạm Trọng Dũng và Nguyễn Văn Phong đã được "hội ngộ" cùng Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Văn Thông tại Cơ quan CSĐT. Tại đây, những vụ cướp giật gây hoang mang trong quần chúng từ tháng 4 đến đầu tháng 6/ 2006 dần dần được làm rõ.

Các đối tượng trong băng cướp công nhân.

Từ Đắk Lắk xuống Bình Định, mục đích của Nguyễn Văn Hậu là tìm việc làm. Thế nhưng, khi được một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trong Khu công nghiệp Phú Tài tiếp nhận, Hậu lao động được một thời gian thì nảy sinh ý định cướp giật để có nhiều tiền tiêu xài.

Việc cướp giật khó có thể thực hiện một mình, vì vậy Nguyễn Văn Hậu tìm cách lôi kéo đồng bọn và đối tượng y nhắm vào là những công nhân làm ít tiêu nhiều như hắn. Băng cướp giật gồm những công nhân thoái hóa này hình thành nhưng chưa thể hoạt động liên tục được vì thiếu phương tiện, do đó Nguyễn Văn Hậu đã cùng Nguyễn Văn Phong bàn nhau đi trộm môtô.

Một buổi tối đầu tháng 4/2006, tại thị trấn Đập Đá, Nguyễn Văn Phong cảnh giới để Nguyễn Văn Hậu dùng tuốc nơ vít mở cốp tháo dây bình ắc quy lấy trộm chiếc xe Wave BKS 77H5-1729 dựng trước quán cà phê. Khi đem được chiếc xe này về nhà trọ tại phường Trần Quang Diệu TP Quy Nhơn, Nguyễn Văn Hậu sửa biển số thành 77H5-7799, tháo bửng, dán đề can nhằm làm thay đổi hình dáng bên ngoài của chiếc  xe. Từ đó, với chiếc xe mang biển số giả 77H5-7799 Hậu và đồng bọn đã thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp giật.

Đêm 24/5, Hậu điều khiển chiếc xe này chở Phong thực hiện một vụ cướp giật trên địa bàn phường Trần Quang Diệu bị nhân dân truy đuổi ráo riết nên khi chạy đến Bến xe thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, chúng phải vứt xe môtô mới thoát thân được. Chiếc môtô được cơ quan Công an thu giữ và trở thành vật chứng trong vụ án sau này.

Sau vụ "bỏ của chạy lấy người" đó, Nguyễn Văn Hậu đã mua lại một chiếc Dream Trung Quốc BKS 77S9-4343 tại một tiệm cầm đồ và cho đôn nòng để tăng vận tốc. Với chiếc xe này, Hậu và đồng bọn tiếp tục gieo lo lắng trong nhân dân khiến một số người sợ không dám ra đường vào buổi tối.

Tổng hợp lời khai của Nguyễn Văn Hậu và đồng bọn, bước đầu cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Bình Định kết luận, từ tháng 4 đến ngày 10/6, băng cướp đội lốt công nhân do Nguyễn Văn Hậu cầm đầu đã gây ra 13 vụ giật dây chuyền, gây thiệt hại cho các nạn nhân khoảng 3 lượng vàng 18K. Cụ thể, Hậu và Phong thực hiện 6 vụ; Hậu và Dũng thực hiện 5 vụ. Hai đối tượng Ngọc và Thông mới tham gia gây án với Hậu mỗi tên một vụ thì bị bắt. Nạn nhân của băng cướp giật này hầu hết là phụ nữ, họ bị giật dây chuyền vào ban đêm khi đang đi xe máy hoặc xe đạp.

Ngoài hành vi cướp giật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cũng đã làm rõ vào ngày 31/5, lợi dụng gia đình chị Nguyễn Thị Hiền, ở Phước Nghĩa, Tuy Phước sơ hở, Nguyễn Văn Hậu đã lấy cắp 13 triệu đồng. Số tiền này chỉ trong mấy ngày Hậu đã tiêu xài hết. Hiện nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang tiếp tục làm rõ quá trình hoạt động phạm tội của Nguyễn Văn Hậu cùng đồng bọn đề nghị xử lý nghiêm khắc trước pháp luật

Xuân Linh