Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, thông qua hợp đồng ủy quyền của gia đình ông Đỗ Thế Hùng (trú tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội - nay là phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm), Loan đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phạm Tố Loan tại phiên xử.

Hành vi phạm tội của Loan thể hiện qua việc, tháng 3-2010, do có nhu cầu vay tiền ngân hàng, qua quan hệ xã hội, anh Đỗ Thế Cảnh (con trai ông Hùng) gặp Loan và Loan giới thiệu là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu I.B.TT. Qua đó, anh Cảnh nhờ Loan vay giúp ngân hàng 500 triệu đồng.

Loan đồng ý và yêu cầu anh Cảnh phải đưa cho mình Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất (“sổ đỏ”), đồng thời ký hợp đồng ủy quyền nhà đất cho Loan và làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền. Sau khi gặp và thỏa thuận với Loan, anh Cảnh về nhà trao đổi lại và được bố mẹ đồng ý.

Ngày 17-3-2010, Loan viết giấy cam kết với gia đình ông Hùng làm hợp đồng ủy quyền giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Hùng để vay vốn ngân hàng. Đồng thời, Loan yêu cầu gia đình ông Hùng ký Hợp đồng ủy quyền có công chứng cho mình được quyền định đoạt nhà đất của gia đình.

Trên cơ sở này, Loan chuyển cho gia đình ông Hùng vay 500 triệu đồng. Gia đình ông Hùng giao cho Loan Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 95m2 (tại xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm) đứng tên vợ chồng ông Hùng.

Từ tháng 4 đến tháng 7-2010, Loan và gia đình ông Hùng thiết lập hai bản cam kết, xác định gia đình ông Hùng có đặt lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vay 500 triệu đồng của Loan. Loan sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hùng để vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên sau khi nhận giấy này, Loan không tiến hành các thủ tục vay tiền ngân hàng mà sử dụng hợp đồng ủy quyền này để chuyển nhượng trái phép nhà, đất của gia đình ông Hùng cho người khác với số tiền 700 triệu đồng. Sau khi chuyển nhượng trái phép nhà đất của gia đình ông Hùng và nhận tiền của người mua xong, Loan đã bỏ trốn. 9 năm sau khi bỏ trốn (ngày 19-3-2019), Loan bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên xử, bị cáo Loan thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX xác định, bị cáo Loan đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 700 triệu đồng của bị hại. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo Loan tương xứng với hành vi phạm tội.

Do thời điểm bị cáo Loan phạm tội là năm 2010, thời điểm đó, Nhà nước ta đang áp dụng BLHS năm 1999 nên quá trình khởi tố điều tra truy tố và xét xử, các cơ quan tố tụng đã áp dụng BLHS năm 1999.

Với phán quyết trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Loan 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng