Phiên tòa được xử kín theo quy định của pháp luật nên chỉ những người liên quan mới được vào phòng xét xử. Ngoài bố mẹ nạn nhân và một nhân chứng được triệu tập, HĐXX còn mời hai giám định viên. Các người thân khác của bị hại và bị cáo không được vào phòng xét xử để tránh gây áp lực tâm lý cho bị hại. Đúng 8h, bị cáo Trình được áp giải tới phòng xử án. Khi thấy những người thân và gia đình bị hại ở ngoài phòng xử án, bị cáo quay mặt để tránh phải đối diện.  

Cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội xác định, Trình làm nghề mổ lợn và bán thịt ở khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khoảng 10h30 ngày 24-2-2019, sau khi bán thịt xong, Trình điều khiển xe máy đi từ quận Thanh Xuân về thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) và đi theo đường tỉnh lộ 419 để về nhà. 

Bị cáo Trình tại phiên xử.

Khi đi đến đoạn đường gần khu vực Nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Đồng (huyện Chương Mỹ), Trình nhìn thấy cháu Q. (SN 2009, ở huyện Chương Mỹ) đang đi một mình trên đường. Quan sát thấy xung quanh vắng người, nên Trình nảy sinh ý định xâm hại cháu. 

Thực hiện hành vi phạm tội, Trình giả vờ là người quen của bố cháu và bảo cháu lên xe máy để anh ta đưa về nhà. Sau đó, Trình đã đưa cháu Q. đến vườn chuối ở thôn Bài Trượng (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ) và dùng vũ lực để thực hiện hành vi xâm hại cháu. 

Hậu quả từ hành vi của Trình khiến cháu bị hại bị thương tích gãy răng số 3, gãy 1/3 xương quay tay phải, bị tổn thương tại nhiều vị trí ở vùng kín, tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 9%. 

Sau khi gây án, Trình sợ bị mọi người phát hiện nên đã bỏ mặc bị hại tại vườn chuối rồi bỏ đi. Sau đó, gia đình cháu Q. làm đơn tố giác tội phạm và Trình đã bị bắt. 

Tại phiên xử, bị cáo Trình không thừa nhận hành vi phạm tội. Trả lời HĐXX, nhân chứng vụ án cho biết, khi chị đi làm đồng thì gặp cháu Q. đang khóc, trên người cháu bị xây xước, chảy máu nhiều nơi. 

“Cháu Q. kể lại cho tôi về việc bị người đàn ông bắt cóc và đánh đập. Nghe cháu kể xong, tôi đưa cháu về nhà. Sau này tôi mới biết, cháu bị người đàn ông đó xâm hại”, nhân chứng kể lại. 

Có mặt tại phiên xử, đại diện bị hại đề nghị HĐXX xử lý lý nghiêm bị cáo theo quy định của pháp luật. Quá trình luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà khẳng định, dù bị cáo không nhận tội tại phiên toà, nhưng căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định, bị cáo đã phạm tội hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi. 

Đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo mới tướng xứng với hành vi phạm tội và đủ sức phòng ngừa chung trong xã hội. Từ quan điểm của mình, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo tù chung thân theo đúng tội danh đã truy tố. 

Sau khi nghị án, HĐXX khẳng định, căn cứ vào kết quả điều tra và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở kết luận, hành vi phạm tội của bị cáo Trình đã rõ ràng. 

Việc bị cáo không nhận tội tại phiên toà là để trốn tránh bị pháp luật xử lý. HĐXX cũng đồng quan điểm với đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố khi nhấn mạnh, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bị hại, xâm phạm đến quyền được bảo vệ của trẻ em, làm mất trật tự ở địa phương, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trình tù chung thân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cáo phải bồi thường về thương tích, tổn hại tinh thần... cho bị hại theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Phương