Theo kết quả điều tra ban đầu: Lúc 11h ngày 17/2, tại Sân bay Tân Sơn Nhất TP Hồ Chí Minh, Công an huyện Tân Châu phối hợp với Phòng CSĐTTP về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh, Công an quận Tân Bình, Đồn Công an cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng vụ hàng không Trung tâm quốc nội Tân Sơn Nhất tiến hành bắt quả tang đối tượng Phạm Thanh Xuân (50 tuổi, ngụ khu phố 1, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu) đang làm thủ tục cho 2 phụ nữ xuất cảnh bằng máy bay từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để giao cho một đối tượng khác đưa sang nước ngoài bán làm vợ.

Tiến hành mở rộng điều tra đến 21h tối 18/2, cơ quan Công an tiếp tục bắt giữ các “chân rết” của chúng gồm Võ Thị Kim Trinh (38 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh), Nguyễn Bích Lành (22 tuổi, tạm trú khu phố 3, thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu), Nguyễn Ngọc Điểu (SN 46 tuổi), Chung Ngọc Nghiệp (32 tuổi, cùng ngụ ấp Phước Hòa, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) và Lê Thị Não (SN 56 tuổi, ngụ ấp Tân Trường, xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu) về hành vi mua bán người. 

Các đối tượng trong đường dây mua bán người bị bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận: Qua quen biết, đối tượng Phạm Thanh Xuân cùng với Võ Thị Kim Trinh và một đối tượng tên Tiên (chưa rõ danh tính, sinh sống ở Trung Quốc) thiết lập một đường dây chuyên dụ dỗ, tuyển chọn và dẫn dắt phụ nữ từ các huyện Tân Châu, Tân Biên, Gò Dầu, Dương Minh Châu, Châu Thành và TP Tây Ninh đưa sang Trung Quốc để bán cho đàn ông nước này làm vợ.

Theo đó, đối tượng Xuân và Trinh tiếp tục móc nối với các đối tượng khác gồm Lành, Điểu, Nghiệp, Não tìm kiếm phụ nữ. Sau khi tuyển chọn được các cô gái, Phạm Thanh Xuân và Võ Thị Kim Trinh sẽ trực tiếp đưa các cô gái ra Hà Nội giao cho Tiên đưa sang Trung Quốc. Nếu giới thiệu và đưa được một cô gái sang Trung Quốc trót lọt thì Xuân và Trinh sẽ trả cho các đối tượng trên 5 triệu đồng/người. Mỗi phụ nữ được bán với giá từ 50 đến 100 triệu đồng, đối tượng Xuân được hưởng 20 triệu đồng.

Từ tháng 5/2013 cho đến khi bị bắt, Phạm Thanh Xuân đã cùng đồng bọn tổ chức đưa 12 phụ nữ trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Tây Ninh nói trên sang Trung Quốc bán cho đàn ông nước này làm vợ, trong đó có 10 phụ nữ đã bán trót lọt, 2 phụ nữ đang chuẩn bị xuất cảnh thì bị bắt quả tang. Và, đã có 4 nạn nhân đã trở về nước và làm đơn tố cáo hành vi của các đối tượng.

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu đang tạm giữ hình sự các đối tượng trên để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án

Công Điều