Tuần vừa qua, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trọng Ấn, 51 tuổi, ở tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Ấn tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1991, làm hợp đồng tại Bệnh viện Bạch Mai một thời gian đã nghỉ việc), phiên tòa phúc thẩm này đã kết thúc nhưng chưa tuyên án. 

Ấn là bác sĩ nên am hiểu về thuốc methadone dùng hạn chế trong y tế và được dùng để điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện, methadone còn là chất gây nghiện, không được phép bán, cung cấp ra ngoài các cơ sở điều trị, nghiêm cấm các hành vi mua bán ra thị trường.

Tại bản án sơ thẩm số 236/2016/HSST ngày 21-6-2016; bị cáo Ấn bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa, TP Hà Nội truy tố về hành vi phạm tội như sau: 

Khoảng 19h30' ngày 27-7-2015, tại số D1 Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội; tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Đống Đa đã bắt quả tang Nguyễn Trọng Ấn đang bán trái phép chất ma túy là 1 lọ dung dịch methadone cho con nghiện Nguyễn Trung, 39 tuổi, ở Đê La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội, tổ công tác đã thu giữ trên tay của Trung chiếc lọ nhựa màu trắng cao khoảng 8cm, đường kính 4cm, bên trong chứa dung dịch màu hồng. 

Trung khai là methadone vừa mua của Nguyễn Trọng Ấn với giá 1 triệu đồng để sử dụng, đồng thời tổ công tác thu giữ trong túi quần của Ấn 1 triệu đồng. Nguyễn Trọng Ấn khai mua lọ chứa methadone nêu trên với giá 750 nghìn đồng tại khu vực phố cổ, TP Hà Nội đem về bán cho Trung với giá 1 triệu đồng...

Kết quả giám định cho thấy bên trong lọ chứa 7ml dung dịch màu hồng có thành phần methadone nồng độ là 0,674mg/ml. Hội đồng xét xử TAND quận Đống Đa đã tuyên: Bị cáo Nguyễn Trọng Ấn phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Ấn 10 tháng 25 ngày tù và xác nhận bị cáo Ấn đã chấp hành xong hình phạt tù.

Sau đó bị cáo Nguyễn Trọng Ấn đã kháng cáo kêu oan.

Ngày 14-10, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã xem xét và kết luận: Nguyễn Trọng Ấn đã có hành vi bán 1 lọ nhựa có kích thước 8x8cm bên trong lọ chứa 7ml dung dịch màu hồng có chất methadone nồng độ 0,674mg/ml là chất ma túy nằm trong danh mục nhà nước quản lý mà Ấn đã bán cho Nguyễn Trung với giá 1 triệu đồng; Nguyễn Trọng Ấn là bác sĩ nhưng không phải là người làm việc tại các trung tâm cai nghiện; không có giấy phép hành nghề nên việc Ấn bán 1 lọ nhựa chứa chất ma túy là trái phép. 

Do vậy, hành vi của Nguyễn Trọng Ấn đủ yếu tố cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy" quy định tại khoản 1, Điều 194 Bộ luật Hình sự. TAND quận Đống Đa, TP Hà Nội đã xử sơ thẩm là có căn cứ, không oan.

Đào Minh Khoa