Vũ Đình Tiến.

Vì hai chiếc răng vàng… giả, một học sinh đã giết người

Ngày 21/3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành bắt khẩn cấp và ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Đình Tiến, 18 tuổi, trú tại ấp Táo Đôi, thôn Bùi, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh về tội "Giết người, cướp tài sản". Đây là đối tượng đã gây ra vụ trọng án khiến nhân dân trong vùng hết sức phẫn nộ.

Vào khoảng 21h45' ngày 14/3, bà Ngô Thị Tâm, 69 tuổi, sống độc thân ở ấp Táo Đôi, nghe có tiếng người gọi cửa hỏi mua thuốc lá. Thấy khách gọi riết róng, bà Tâm dậy bật đèn, mở cửa để bán hàng.

Nhưng khi cánh cửa vừa mở, thì bà liền bị vị khách đó "choảng" luôn nửa hòn gạch vào đầu làm bà ngã quỵ xuống, chết ngay tại chỗ. Đối tượng sau khi hạ gục được chủ nhà liền cạy mồm bà Tâm lấy 2 chiếc răng vàng và lần túi bà lấy 100 nghìn đồng rồi rút vào bóng đêm…

Sáng hôm sau, một số bà con hàng xóm của bà Tâm phát hiện sự việc trên liền báo về Công an huyện Lương Tài và Công an tỉnh Bắc Ninh. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Lương Tài điều tra vụ án.

Sau 6 ngày điều tra, thu thập chứng cứ và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 20/3, tổ công tác đã làm rõ được thủ phạm gây án là Vũ Đình Tiến. Ngay sau đó, lệnh bắt khẩn cấp đối tượng này đã được triển khai.

Tại cơ quan Công an, Vũ Đình Tiến đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Được biết, Tiến từng là học sinh Trường Cao đẳng Công nhân ở thị xã Sơn Tây, Hà Tây. Nhưng do ham chơi, lêu lổng nên Tiến đã bị đuổi học.

Về địa phương, hắn ta không chịu tìm việc làm ăn mà tiếp tục giao du với bọn xấu suốt ngày tụ tập quán rượu và hát karaoke. Không có tiền ăn chơi, đàn đúm, hắn đã quẫn trí nghĩ kế đi ăn cướp.

Biết bà Tâm sống độc thân, trong những lần tiếp xúc, nói chuyện, thấy bà có hai chiếc răng cửa màu vàng nên Tiến nảy sinh ý định lấy bằng được. Và hắn đã làm cái việc mất hết nhân tính là giết bà Tâm để lấy răng vàng.

Nhưng khi hắn ta mang hai chiếc răng đó ra cửa hàng vàng bạc để bán thì mới biết đó là răng bọc kim loại màu vàng. Đến lúc đó Tiến mới hoảng sợ, về thu dọn đồ chạy trốn khắp các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn…

Sau nhiều ngày điều tra, truy đuổi, cuối cùng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ và tóm gọn Tiến khi hắn đang chuẩn bị trốn chạy tiếp...

Gây án vì nghi đối tượng lừa bán chị gái ruột

Từ khi chị gái ruột của Nguyễn Văn Lập, 33 tuổi, trú tại xóm Lẽ Đông Côi, thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh bị lừa bán ra nước ngoài, lúc nào Lập cũng nóng lòng muốn tìm ra ai là người đã lừa hại chị gái mình.

Qua thư từ với chị, đồng thời nghe một số người xì xào bàn tán, Lập cho rằng chị gái mình đã bị Nguyễn Văn Oánh, một thanh niên cùng xóm lừa bán vào động mại dâm. Lập đâm ra uất ức và muốn trả thù.

Khoảng 12h ngày 3/3, Lập đến đám ma ông Nguyễn Văn Phin, là chú ruột của Lập cùng ở huyện Thuận Thành thì bất ngờ gặp Oánh ở đây. Bao ngày tức giận dồn nén, Lập chẳng nói chẳng rằng đi thẳng xuống chỗ những người đang nấu cỗ cho nhà đám vớ lấy con dao bầu đâm luôn một nhát vào cổ Oánh.

Thấy Oánh đổ gục xuống, Lập ra bờ ao vứt con dao xuống đó rồi chạy thẳng về bếp nhà mình dỡ tung đống rơm trốn vào trong đó. Phải một lúc sau những người có mặt ở đám ma mới phát hiện xác của anh Oánh. Lập tức mọi người báo tin về Công an tỉnh Bắc Ninh.

Qua lời khai của các nhân chứng và những tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh bước đầu xác định được thủ phạm vụ án là Nguyễn Văn Lập. Và rồi, chỉ sau 2 giờ đồng hồ, Nguyễn Văn Lập đã bị bắt khi hắn vẫn đang nằm trong đống rơm.

Đến ngày 22/3, đối tượng này đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về tội "Giết người".

Vậy là liên tiếp trong một thời gian ngắn, Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra, làm rõ 2 vụ trọng án trả lại sự bình yên cho địa bàn đã khiến những người dân rất phấn khởi và nhiệt liệt hoan nghênh

H.Giang