Tại đồn biên phòng đối tượng Nguyễn Văn Chung, 25 tuổi, trú tại xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình khai nhận: đã vượt biên giới sang Trung Quốc mua số pháo trên với giá 1.500 nhân dân tệ (khoảng hơn 5 triệu tiền Việt Nam) về để bán kiếm lời, theo như lời khai của đối tượng nếu số pháo trên mang chót lọt về Ninh Bình sẽ bán được từ 18 đên 20 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Chung và tang vật.

Tại đồn Biên phòng Bản Lầu Lúc 2h ngày 25-12 lực lượng liên ngành Biên phòng, Hải Quan, Công an trong lúc tuần tra kiểm soát tại khu vực biên giới thuộc thôn Na Lốc, xã Bản Lầu huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã phát hiện 02 đối tượng đi hai phương tiện xe máy có chở số lượng hàng hóa lớn.

Tổ công tác đã yều cầu các đối tượng dừng xe để kiểm tra, khi bị kiểm tra các đội tượng đã bỏ chạy, tổ công tác tiến hành truy đuổi, quá trình truy đuổi đã bắt giữ 01 đối tượng và toàn bộ tang vật, là 2 chiếc xe gắn máy và 137 kg pháo các loại. 

Do đây là khu vực giáp biên giới 01 đối tượng đã bỏ chạy sang bên kia biên giới. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và triển khai lực lượng phối hợp với lực lượng Biên phòng Trung Quốc để bắt đối tượng tiếp theo.

Đối tượng Lại Văn Nghĩa và tang vật.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Lại Văn Nghĩa, 34 tuổi,  trú tại xã Yên Thịnh – Huyện Yên Bình – Tỉnh Yên Bái. Nghĩa khai nhận đã cùng với đối tượng đã bỏ chạy vượt biên sang biên giới mua toàn bộ số pháo nổ trên để mang về Yên Bái bán kiếm lời thì bị bắt giữ.

Cũng trước đó lúc 0h ngày 23-12 tổ công tác đồn Bp Bản Lầu cũng bắt giữu 01 đối tượng có hành vi vận chuyển 19,6 kg pháo.

Hiện tất cả các vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Trung Dũng