Cửa kính của xe tải bị bảo vệ đập nát.

Chứng kiến cảnh tượng trên, chị Nguyễn Thị Thái Hằng (41 tuổi, ngụ Thủ Đức) cho biết: "Tôi đi công chuyện chạy ngang qua thì thấy một số bảo vệ đuổi theo một người mặc áo đỏ, sau đó số bảo vệ trên quay lại đập bể cửa kiếng xe, lôi tài xế và phụ xe ra dùng gậy đánh lên đầu và chân tay... Đến khi công an phường và lực lượng dân phòng đến hiện trường thì không thấy đánh nhau nữa. Hai người bị thương nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu"…

Khi "công cụ hỗ trợ" rơi vào tay bảo vệ

Theo như ghi nhận ban đầu của Công an phường Tân Phú và biên bản làm việc giữa 2 bên thì nguyên nhân gây ra vụ ẩu đả như sau: Xe tải biển số BKS 57L-3253 (thuộc Công ty Minh Trang đặt tại Bình Dương) do tài xế Huỳnh Phi Khanh (30 tuổi) điều khiển chở một số máy móc đóng ép cọc nhồi từ trong khu công nghệ cao ra ngoài.

Khi cách cổng bảo vệ số 1 khoảng 1km, dây xích ràng số máy móc trên xe bị lỏng nên tài xế Khanh cho xe dừng lại và xuống ràng lại. Lúc này, một bảo vệ khu công nghệ cao chạy xe máy tới yêu cầu cho xe đi chỗ khác.

Tài xế Khanh trả lời: "Sợi xích ràng bị chùng, tăng một chút đi liền". Lời qua tiếng lại đôi co một chút, bảo vệ liền móc bộ đàm gọi ra phía bên ngoài cổng bảo vệ. Xe tải sau khi ràng máy móc lại an toàn tiếp tục chạy hướng ra phía cổng bảo vệ để ra xa lộ Hà Nội.

Đến cổng số 1, phụ xe Huỳnh Thanh Tuy (18 tuổi) xuống xe xuất trình giấy tờ. Khi vừa bước xuống xe, Tuy bị một bảo vệ cao to, da đen, cắt tóc đinh dùng cây gậy ngắn đuổi đánh nhiều phát vào lưng.

Tuy bỏ chạy khoảng 30m quay lại thì thấy một số bảo vệ quây lấy chiếc xe tải dùng cây gậy dài đập bể kiếng xe và thọc gậy vào trong phía ghế tài xế ngồi. Sau đó, một số bảo vệ lôi anh Trịnh Công Sơn (22 tuổi, ngụ Phú Yên, phụ xe) ra đánh liên tục bằng gậy, rút súng lên đạn chĩa vào người anh Sơn.

Lúc này, tài xế Khanh cũng bị nhóm bảo vệ lôi ra dùng cây đánh rất nhiều phát vào đầu, tay và chân làm anh Khanh chỉ biết ngồi ôm đầu chịu trận. Anh Tuy thấy vậy nên gọi điện cho người nhà chạy ra.

Một lúc sau có khoảng 20 người chạy tới. Sau khi đưa hai người bị thương lên Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức cấp cứu, một số người nhà của nạn nhân ở lại có thái độ bực tức và cãi vã với lực lượng bảo vệ.

Nhận được tin báo của quần chúng sắp có một vụ ẩu đả lớn xảy ra, Trung tá Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng Công an phường Tân Phú lập tức điều động một số đồng chí trong Công an phường và lực lượng dân phòng đến hiện trường để ngăn cản vụ việc.

Sáng 26/3, Công an phường Tân Phú đã mời những người có liên quan trong vụ ẩu đả trên về làm việc. Trong 5 bảo vệ trực tiếp tham gia trong vụ ẩu đả có 4 người lên làm bản tường trình gồm: Hồ Ngọc Anh Tiến (23 tuổi), Nguyễn Tấn Phong (32 tuổi, ca trưởng), Trần Thanh Điền (30 tuổi), Trần Phát Vĩnh Thanh (26 tuổi). Các bảo vệ này đều khai nhận là có tham gia vào vụ ẩu đả trên.

Công an phường Tân Phú thu giữ tại hiện trường một cây kiềm, một cây tuốc nơ vít, một khúc gậy ngắn... Ngoài ra Công an phường Tân Phú còn tạm giữ một khẩu K59 bắn đạn cao su (công cụ hỗ trợ) của bảo vệ khu công nghệ cao.

Trung tá Nguyễn Hữu Tuấn cho biết, sẽ điều tra làm rõ toàn bộ sự việc và có hướng giải quyết. Nếu giám định thương tật của nạn nhân cao sẽ chuyển hồ sơ lên trên giải quyết theo Luật Hình sự.

Cần xem lại công tác đào tạo bảo vệ, vệ sĩ

Được biết, số bảo vệ tham gia trong vụ ẩu đả là số bảo vệ trực thuộc Ban quản lý khu công nghệ cao. Sáng 26/3, chúng tôi đến Ban quản lý Khu công nghệ cao để tìm hiểu, làm cho rõ sự việc và xem hướng giải quyết vụ việc của Ban quản lý thì được một bảo vệ ở đây thông báo: "Các thành viên trong Ban quản lý… bận họp. Nếu muốn liên hệ thì phải hẹn trước mới giải quyết(!?)".

Đây là một việc làm bất hợp tác giữa Ban quản lý Khu công nghệ cao với phóng viên các báo đài để làm sáng tỏ vụ việc. Từ vụ ẩu đả giữa bảo vệ Khu công nghệ cao và tài xế, phụ xe chiều 25/3 cũng cần phải nói thêm về công tác đào tạo, quản lý lực lượng bảo vệ, vệ sĩ.

Khi kiến thức về pháp luật bị thiếu lại có sẵn công cụ hỗ trợ trong tay, các bảo vệ tự coi mình đã có một "quyền lực" và sẵn sàng dùng quyền lực đó để trấn áp người khác.

Quay lại vụ ẩu đả chiều 25/3, anh Trần Trung Hiếu 26 tuổi, một người chứng kiến vụ ẩu đả trên đã bàng hoàng kể lại: "Thấy đánh nhau nên tôi lấy máy chụp hình ra chụp lại vụ việc thì bị một bảo vệ rút súng ra hù dọa "Mày chụp hình là tao bắn bây giờ!" nên tôi đành phải cất máy ảnh đi!"

M.Đức