Các đối tượng đó là Nguyễn Hoàng Nam (62 tuổi, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội); Đặng Thị Cẩm Thúy (56 tuổi, ở tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì); Hoàng Công Thực (41 tuổi); Đinh Duy Hải (38 tuổi, trú tại ở phường Nông Trang, TP Việt Trì) và Vũ Mạnh Hùng (37 tuổi, ở phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ).

Với chức năng, nhiệm vụ đào tạo học sinh, sinh viên đối với hệ trung cấp nghề, trong thời gian từ năm 2010 đến 2015, trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng được Bộ Xây dựng và Tổng cục dạy nghề - Bộ Lao động Thương bình và Xã hội ký 7 hợp đồng đào tạo nhiều ngành nghề như: kỹ thuật xây dựng, vận hành máy xây dựng, cần cầu, máy thi công nền, xếp dỡ tổng hợp...

Trên cơ sở số lượng học sinh và ngành nghề đào tạo theo hợp đồng đặt hàng đã ký, trường Sông Hồng đã xây dựng dự toán kinh phí dạy nghề theo từng nghề đào tạo, thực hiện đào tạo theo đúng nội dung, chương  trình các nghề được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kinh phí đào tạo từ nguồn ngân sách Nhà nước theo giá trị các hợp đồng, học phí được thu theo quy định.

Trong quá trình đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên, ông Nguyễn Hoàng Nam, nguyên Hiệu trưởng nhà trường giao cho phòng đào tạo lên kế hoạch giảng dạy cho các lớp theo các hợp đồng đã ký, xây dựng các panel thực hành; liên kết cho học sinh thực tập tại một số doanh nghiệp, quay vòng vật tư sử dụng nhiều lần tại xưởng thực hành của nhà trường nhằm giảm chi phí vật tư thực hành, nhưng vẫn đủ thời gian học tập và thực hành. Do đó, định mức vật tư đưa vào thực hành theo kế hoạch thừa ra, không sử dụng hết như dự toán.

Các đối tượng trong vụ án.

Để quyết toán hết số tiền theo các giá trị hợp đồng, ông Nam đã chỉ đạo các cán bộ nhà trường gồm kế toán trưởng Đinh Thị Cẩm Thúy; Trưởng khoa cơ khí Hoàng Công Thực; Phó trưởng Phòng đào tạo Đinh Duy Hải và Phó trưởng Phòng hành chính Vũ Mạnh Hùng, mua hóa đơn khống (không có hàng hóa) về giao cho Đặng Thị Cẩm Thúy sử dụng, làm chứng từ quyết toán khống phần vật tư thực hành với các hợp đồng ký giữa Bộ Xây dựng và Tổng Cục dạy nghề.

Theo sự chỉ đạo của Nam, Thực, Hải, Hùng đã liên hệ với một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thế trên địa bàn thành phố Việt Trì để mua hóa đơn khống của một số đơn vị với giá trị lên tới gần 2,8 tỷ đồng. Các mặt hàng quyết toán gồm tôn tấm, sắt thép, giây điện, que hàn...

Quá trình điều tra, còn làm rõ hành vi sai phạm của các cá nhân có liên quan khác là Hải, Hùng... Các đối tượng đã mua 26 hóa đơn, nâng khống giá trị vật tư hàng hóa với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Hải nâng khống gần 1 tỷ đồng; Thực với số tiền trên 800 triệu đồng và Hùng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ hóa đơn khống nêu trên được trường Sông Hồng sử dụng để quyết tóan các hợp đồng đặt hàng...

Để hợp thức thủ tục thanh toán, đối với những hóa đơn phải thanh toán bằng chuyển khoản, Nam và Thúy đã làm thủ tục chuyển tiền từ tài khoản của nhà trường đến tài khoản của các chủ hộ bán hóa đơn khống nêu trên. Sau đó, các hộ kinh doanh này rút tiền mặt, trả lại cho Hải, Thực và Hùng (các chủ hộ kinh doanh chỉ giữ lại tiến bán hóa đơn và tiến hàng thực bán). Sau đó, Hải, Thực và Hùng mang tiền quyết toán khống thu được về nộp lại cho Trịnh Thị Hiên, là thủ quỹ theo dõi và quản lý.

Đối với các hóa đơn thanh toán bằng tiền mặt, Thúy lập phiếu chi, số tiền chi bằng doanh số trên hóa đơn. Nhưng trên thực tế, sau khi rút ra số tiền theo phiếu chi, Thúy chỉ chi tiền phần trăm mua hóa đơn cho Hải, Thực và Hùng để trả tiền mua hóa đơn cho người bán. Số tiền còn lại, Thúy quản lý chi phí theo sự chỉ đạo của ông Nam.

Xuân Mai