8h30' sáng nay, 9/6/2008, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án 4 sinh viên phát tán văn hóa phẩm đồi trụy liên quan đến diễn viên Hoàng Thùy Linh (đóng vai Vàng Anh trong chương trình truyền hình Nhật ký Vàng Anh).

Vì đây là vụ án liên quan đến thuần phong mỹ tục nên phiên tòa được xử kín, các phóng viên cũng như những người dân không liên quan không được phép tham gia.

Dường như đã lường trước việc sẽ gặp cánh phóng viên ở cổng tòa án nên các bị cáo Nguyễn Hữu Tài, Vũ Thị Thùy Linh, Nguyễn Thu Linh và Võ Thanh Hiệp đều đến phòng xét xử bằng xe taxi, thậm chí còn "ngụy trang" khá kỹ bằng mũ lưỡi trai và mạng che mặt.

Các bị cáo "nguỵ trang" để thoát khỏi sự đeo bám của PV.

HĐXX đã không triệu tập diễn viên Hoàng Thùy Linh và Vũ Hoàng Việt - hai "nhân vật chính" trong videoclip sex vì cho rằng hai người này không phải là bị hại trong vụ án.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, 4 sinh viên Tài, Hiệp, Thùy Linh và Thu Linh bị truy tố về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Video clip riêng tư của diễn viên Hoàng Thùy Linh và bạn trai bị lộ ra ngoài và truyền qua một số người... trong đó có Nguyễn Hữu Tài. Ngày 16/10/2007, Nguyễn Hữu Tài sau khi "biên tập" đã phát tán đoạn clip sex lên mạng Internet.

Võ Thanh Hiệp, Thu Linh và Thùy Linh khi nhận được clip này cũng đã chuyển lên một số trang web có nội dung không lành mạnh khác.

Ngày 25/10/2007, 4 sinh viên trên bị khởi tố, bắt giam và 10 ngày sau được tại ngoại.

Theo nguồn tin riêng của CAND Online, tại phiên tòa, HĐXX nhận định: hành vi này gây tác động xấu đến thuần phong mỹ tục, cổ vũ cho lối sống không lành mạnh. Tuy nhiên các bị cáo đều là sinh viên, mới phạm tội lần đầu, phạm tội không có mục và trước phiên tòa khai báo thành khẩn.

Vì vậy HĐXX đã đưa ra các mức án như sau: Nguyễn Hữu Tài, bị cáo trực tiếp xử lý, đẩy đoạn clip sex dài 16 phút lên mạng Loveyahu do mình quản trị nhận mức án cao hơn cả - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách 59 tháng 10 ngày.

Võ Thanh Hiệp và Vũ Thị Thuỳ Linh cùng bị tuyên phạt 24 tháng tù treo, thử thách 47 tháng 10 ngày.

Nguyễn Thu Linh nhận 20 tháng tù treo, thử thách 39 tháng 10 ngày.

Cả 4 bị cáo cũng được khấu trừ thời gian 10 ngày bị tạm giam. Đây được xem là bản án khá "có hậu" tạo điều kiện cho các bị cáo này có cơ hội sửa chữa sai lầm

Hoàng Thắng