Được xác định là người hỗ trợ Mai Hữu Khương (35 tuổi, nguyên thành viên HĐQT, kiêm giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) lập các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng đầu ra giữa 12 công ty đứng tên hồ sơ vay vốn BIDV, ông Lưu Trung Kiên (Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, trước đó là nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh) được toà mời làm rõ những vấn đề liên quan.

Nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai tại toà.

Ông Kiên khai: Lúc vay 4.700 tỉ từ BIDV, ông làm theo yêu cầu của Khương soạn thảo đề cương đầu ra của 12 công ty theo liên kết 4 nhà (chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp vật liệu xây dựng - ngân hàng). Cụ thể Khương đưa hợp đồng mẫu dựa vào bảng số liệu Khương cung cấp để làm thành hợp đồng cuối cùng, còn soạn bao nhiêu hợp đồng thì ông Kiên nói mình không nhớ. Khi cơ quan điều tra mời lên làm việc thì ông mới biết những hợp đồng trên là giả. Còn về trách nhiệm, ông Kiên cho rằng mình làm công ăn lương chỉ làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi gì.

Nguyễn Thị Thu Hương (nhân viên kế toán Tập đoàn Thiên Thanh) thì khai: Khi làm hồ sơ vay 4.700 tỷ đồng của BIDV, Hương không tham gia, chỉ tới khi giải ngân, do nhân viên ngân hàng ít người nên bà mới đi đứng tên giải ngân giúp. Còn việc nhận tiền từ đâu tới thì bà Hương nói không nhớ, sau đó tiền chuyển đến một số tài khoản ngân hàng khác theo yêu cầu của cấp trên.

Vắng mặt từ phiên xử trước, tại phiên xử hôm qua, ông Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) đã có mặt. Theo ông Trung, từ năm 2012, ông giữ chức Phó GĐ hành chính nhân sự tại VNCB. Từ tháng 11-2014, ông được ông Danh ủy quyền làm TGĐ Tập đoàn Thiên Thanh, sau khi ông Danh bị khởi tố thì ông xin nghỉ việc.

Liên quan tới gói 4.700 tỉ đồng BIDV, ông Trung nói không tham gia, chỉ phụ giúp Danh phần hành chính nhân sự.

Toà hỏi ông Trung nghĩ như thế nào khi anh mình Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh nhưng lại thành lập rất nhiều công ty nhờ bảo vệ đứng tên nhưng không hoạt động. Ông Trung là người đứng ra ký hợp đồng với các nhân viên công này?

Ông Trung cho biết sau này ông mới biết ông Danh nhờ nhân viên, bảo vệ, rửa xe làm giám đốc, ông không tham gia trực tiếp vào hoạt động của những công ty này. Thời gian đó ông Trung chỉ tới thăm ông Danh với danh nghĩa anh em. Hợp đồng các công ty ký kết mua vật liệu xây dựng ông không ký kết mà uỷ quyền cho người khác ký.

Cũng trong phần xét hỏi, VKS đề nghị HĐXX có biện pháp cần thiết triệu tập ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang (BIDV) đến toà để làm rõ liên quan khoản vay này. HĐXX cho biết, đã nhận được bệnh án của hai người này và đã chuyển hồ sơ sang VKS xem xét.

Sau khi xem hồ sơ, VKS cho rằng, hồ sơ của ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan từ năm 2012, nay đang đi tái khám nên HĐXX đề nghị bên Cục Xuất nhập cảnh xem có đi thật hay không. Đối với ông Trần Lục Lang, không có hồ sơ bệnh án mà chỉ có sổ khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định ghi chỉ là rối loạn tiền đình nên ông Lang hoàn toàn không gặp khó khăn về sức khoẻ. Vì vậy, VKS vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị triệu tập hai người này đến toà.

Chiều 13-1, ông Nguyễn Hồng Dân được ông Trần Bắc Hà uỷ quyền đã có mặt tại toà. Ông Dân cho biết ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore nên không thể tham gia phiên tòa. Ông Dân sẽ nộp cho HĐXX các tài liệu gồm bệnh án, bản photocopy hộ chiếu chứng minh ông Hà đã nhập cảnh tại Singapore và các tài liệu khi đã được hợp thức hóa lãnh sự vào ngày 16-1. Ông Dân xác nhận ông Hà đồng ý sử dụng lời khai của ông Hà tại cơ quan điều tra.

Tham gia xét hỏi, các luật sư đã “truy vấn” đại diện VNCB liên quan đến dòng tiền 4.500 tỷ đồng sử dụng tăng vốn điều lệ nhưng đại diện VNCB từ chối trả lời. Đại diện VNCB cũng từ chối trả lời luật sư về việc số tiền 4.700 tỷ đồng BIDV giải ngân cho 12 công ty vay vốn và giải ngân trực tiếp vào tài khoản 4 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh...

Tại toà, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên TGĐ VNCB) khai, tại thời điểm bị bắt (5-2014), số tiền 4.500 tỷ đồng vẫn đang nằm trong tài khoản VNCB. Trong khi HĐXX cho rằng các bị cáo đã rút ra sử dụng hết trước khi khởi tố.

Bị cáo Mai khai 440 tỷ trả nợ Ngân hàng Nhà nước không nằm trong khoản 4.500 tỷ đồng, bị cáo sử dụng thị trường 1, huy động từ dân cư, chi nhánh để trả nợ. Đối với khoản vay 4.700 tỷ đồng, đầu tiên, sử dụng các lô đất sân vận động Chi Lăng, đất tại số 209 Trường Chinh của Tập đoàn Thiên Thanh, đất tại số 302 Tô Hiến Thành nhưng do BIDV không chấp thuận đất 302 Tô Hiến Thành nên mới quyết định đưa tiền gửi của VNCB tại BIDV làm tài sản đảm bảo.

A.Huy