Trước đó vào hồi 20h đêm 29-5, anh Phan Lê Anh T, 27 tuổi, trú ở thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa cùng người bạn gái là Nguyễn Thị Tường V, 19 tuổi, trú ở thôn Lạc Chỉ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa rủ nhau ra bãi biển bên cạnh ngã ba Độc Lập – Lý Tự Trọng, phường 7, TP Tuy Hòa để hóng mát và trò chuyện. 

Bất ngờ từ phía sau có 3 thanh niên cầm cây ập đến lớn tiếng không chế, đe dọa tính mạng, khiến đôi nam nữ hoảng loạn chạy về phía đường Lý Tự Trọng để lánh nạn, bỏ lại giày dép, túi xách bên trong có 1 điện thoại di động, 116.000 đồng và một số giấy tờ.

Sau khi nhận được tin báo từ người bị hại, Thượng úy Dương Vũ Tuyên – Phó trưởng Công an phường 7 cùng 5 cán bộ - chiến sĩ, dân phòng triển khai biện pháp truy lùng hành tung thủ phạm trên nhiều tuyến đường. Gần 1 giờ sau đó, trong lúc truy lùng trên đường Độc Lập cắt ngang khu vườn dương liễu ven biển, tổ tuấn tra nghe tiếng người kêu la bị cướp nên khẩn trương vây bắt được 1 gã thanh niên.

Qua đấu tranh khai thác đối tượng này khai nhận là Đặng Văn H., sinh viên Trường Cao đẳng nghề Phú Yên – kẻ đã cùng đồng bọn gây ra vụ cướp tài sản của anh chị T, V. Từ lời khai của H., tổ công tác của Công an phường 7, TP Tuy Hòa truy nóng ngay trong đêm và đã tạm giữ hai nghi can là Võ Đức Minh D. – sinh viên Trường Đại học Phú Yên và Trần Văn L. – sinh viên Trường Đại học xây dựng Miền Trung.

Bước đầu, 3 đối tượng này khai nhận trong thời gian thuê nhà trọ lưu trú ở phường 7 và phường 9, TP Tuy Hòa, bọn chúng kết bạn và thường xuyên tụ tập ăn chơi thâu đêm suột sáng. Để có tiền tiêu xài, cả 3 đối tượng mưu tính khống chế, đe dọa những đôi nam nữ đang ngồi trò chuyện trong bóng đêm bên bãi biển Tuy Hòa để cướp tài sản. Sau khi thực hiện vụ cướp thứ tư thì cả nhóm sa lưới từ một cuộc truy lùng ráo riết của Công an phường 7.

Hữu Toàn