Liên quan đến hành vi phạm tội của Chung, bị cáo Nguyễn Văn Hùng (SN 1981, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) bị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Trước khi gây ra vụ án này, năm 2005, Chung đã phải nhận bản án 20 năm tù về tội giết người và tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ra tù tháng 5-2016, nhưng Chung không tu tỉnh làm ăn mà lại nghiện ma túy. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, anh ta đã dùng súng cướp tài sản của tiểu thương.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, đêm 26-3-2019, Chung mang theo khẩu súng Colt tự chế rồi rủ Hùng cùng đi với mình đến chợ đầu mối Long Biên. Do chưa có mục tiêu cụ thể nên Chung chạy xe một vòng quanh chợ rồi dừng ở đầu ngõ 175 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) và bảo Hùng chờ ở ngoài. Chung đi bộ đến kiốt số 47, nhà A1, chợ Long Biên thì thấy anh Nguyễn Viết Tuyên (trú tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) là chủ kiốt số 47 đang ngồi bên trong cùng vợ và bốn người khác.

Sau khi lấy khẩu trang che mặt, Chung cầm súng tiến lại lại gần anh Tuyên nói: “Tất cả ngồi im, đưa tiền đây”. Anh Tuyên đứng dậy thì bị Chung đập báng súng vào tai trái, đồng thời hướng đầu súng lên phía trần nhà bắn một phát nhằm đe doạ mọi người. Trước sự manh động của Chung, hai người ngồi trong kiốt vội trèo sang kiốt bên cạnh thoát thân.

Hai bị cáo Chung (bên trái) và Hùng tại phiên xử.

Lúc này, vợ anh Tuyên là chị Nguyệt đeo đang túi xách ngồi trong kiốt. Chung nghĩ bên trong có tiền nên xông đến giằng chiếc túi xách của chị Nguyệt nhưng do chị này giữ chặt nên bị Chung đập báng súng vào đầu. Bị đánh đau, chị Nguyệt làm rơi túi xách và văng ra mặt bàn và nền nhà nhiều cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng và 200.000 đồng (khoảng 500 triệu đồng). Chung vơ hết số tiền trên đút vào túi áo khoác và túi quần.

Thấy vậy, anh Tuyên hô “cướp” nên Chung bỏ chạy. Do bị vấp ngã nên tiền Chung cướp được để trong túi áo và túi quần rơi ra ngoài gần hết. Sợ bị người dân vây bắt nên Chung bỏ lại tiền chạy ra chỗ Hùng đang chờ ở đầu ngõ175 đường Hồng Hà rồi phóng xe máy bỏ chạy.

Khoảng 5h ngày 26-3-2019, Chung và Hùng giấu súng ở bờ tường đầu ngõ 89, phố Trần Khát Chân,TP Hà Nội rồi bỏ trốn. Sau khi nhận được tin báo tố giác tội phạm, Công an TP Hà Nội đã cử lực lượng truy tìm và chiều cùng ngày thì bắt được Chung. Còn Hùng tiếp tục bỏ trốn đến ngày 12-9-2019 thì đến cơ quan Công an đầu thú.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định khẩu súng Colt Chung đã sử dụng để cướp tài sản. Kết quả giám định cho thấy, khẩu súng Colt này có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng nhưng không phải vũ khí quân dụng. Theo lời khai của Chung, anh ta nhặt được khẩu súng này trên đường Võ Thị Sáu, TP Hà Nội.

Tại phiên xử, bị cáo Chung và bị cáo Hùng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định và xin giảm nhẹ hình phạt. Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, bị cáo Chung dùng súng đe dọa người khác để cướp tiền với số lượng lớn là hành vi rất nghiêm trọng. Bị cáo có nhân thân xấu, từng có một tiền án nhưng không tu tỉnh mà tiếp tục phạm tội là tái phạm nguy hiểm nên không có căn cứ xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 20 năm tù về tội cướp tài sản. Bị cáo Hùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội che giấu tội phạm. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị hại đều không yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền đã chiếm đoạt nên HĐXX không xem xét nội dung này.

Nguyễn Hưng